NAM HỌC & THẬN TIẾT NIỆU

NAM HỌC & THẬN TIẾT NIỆU

15:14 - 18/04/2020

Tư vấn khám chữa bệnh Tiết niệu & Nam học
Urology & Andrology LD Clinic

Tư vấn khám chữa các bệnh lý: Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn cương, hẹp-dài-viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp, nấm, vô sinh.
 
 
“Nam học”, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, đó là một chuyên ngành liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Nam học, tình dục học và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Nhiệm vụ của các bác sĩ Nam học là nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị những bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu sinh dục và sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, cho đến nay hầu hết mọi người đều cho rằng bác sĩ nam khoa là bác sĩ tình dục chuyên chữa trị “chuyện ấy”.
Thực tế, Nam học không phải là tình dục học, mặc dù có việc chẩn đoán và điều trị các rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới như rối loạn cương, rối loạn xuất tinh, rối loạn ham muốn.... là một trong các nhiệm vụ quan trọng của bác sĩ Nam học. Bên cạnh nhiệm vụ này, các bác sĩ Nam học còn đảm đương các việc chẩn đoán và điều trị các bệnh đường tiểu dưới, đường dẫn tinh, dương vật, bao quy đầu, tinh hoàn, suy sinh dục, mãn dục nam, vô sinh nam giới, .........bằng các biện pháp điều trị gồm cả nội khoa (dùng thuốc), ngoại khoa (phẫu thuật) và tâm lý. Trong khi đó, các bác sĩ về tình dục lại có nhiệm vụ chuyên sâu nghiên cứu và điều trị các rối loạn hoạt động tình dục ở cả nam giới và nữ giới bằng tâm lý liệu pháp hay bằng biện pháp nội khoa.
Với vai trò là người chuyên điều trị các bệnh lý đường tiểu dưới cho nam giới, đối với các bác sĩ Nam học, các nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục là một vấn đề lớn. Kể từ khi chuyên ngành được ra đời, số lượng bệnh nhân nam mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu dưới, trong đó có cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tìm đến gặp các bác sĩ Nam học ngày càng nhiều.
Nếu như trước đây các bác sĩ Tiết niệu chỉ tiếp nhận điều trị các viêm nhiễm đường tiểu dưới do các vi khuẩn không đặc hiệu (những vi khuẩn thông thường) còn các trường hợp do các vi khuẩn đặc hiệu (lậu cầu, chlamydia, herpes, giang mai...) sẽ được chuyển cho các bác sĩ Da liễu, thì ngày nay họ đang dần dần nhận trách nhiệm này về phần mình vì hơn ai hết chính họ đã nhận ra rằng họ là những người có hiểu biết tường tận về cấu tạo giải phẫu, sinh lý chức năng của đường sinh dục nam giới. Vì vậy việc thể hiện vai trò trong việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là điều hợp lý.
Nếu như trước đây, việc chẩn đoán vô sinh nam giới chỉ dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ làm theo phương pháp thủ công thì trong vài năm gần đây tại các phòng xét nghiệm lớn đã áp dụng hệ thống máy phân tích tinh dịch đồ có sự hỗ trợ của vi tính (CASA). Với hệ thống này nhiều thông số về tinh trùng được phản ánh một cách chính xác và khách quan hơn. Các xét nghiệm chức năng tinh trùng cũng đã được triển khai, góp phần chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây vô sinh nam giới. Mối liên quan giữa sự toàn vẹn ADN của tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới đã được xác định. Vì vậy, các xét nghiệm đánh giá sự phân mảnh ADN của tinh trùng có một ý nghĩa lớn trong thực hành lâm sàng. Các xét nghiệm này giúp phát hiện và sàng lọc những nam giới có tinh trùng bị phân mảnh do phơi nhiễm với nghề nghiệp, yếu tố môi trường và tuổi tác. Đồng thời nó giúp dự đoán trước kết quả thụ tinh của trứng với tinh trùng và tỉ lệ thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Các phương pháp xác định đột biến mất đoạn tại vùng AZF của nhiễm sắc thể Y đã được tiến hành, giúp xác định nguyên nhân của các trường hợp không có tinh trùng, hoặc tinh trùng ít và giúp sàng lọc trước khi quyết định tiến hành các biện pháp PESA, TESA hay MESA lấy tinh trùng để làm hỗ trợ sinh sản- tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Ngoài ra, nhiều đột biến gen khác cũng được xác định ví dụ như các gen đột biến CF gây bất sản ống dẫn tinh hai bên. Bên cạnh đó, các xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng không những cho phép xác định sự có mặt của kháng thể đơn thuần mà còn xác định cụ thể các tuýp kháng thể đặc hiệu gây vô sinh trong huyết thanh nam giới cũng như trong đường sinh dục của người phụ nữ. Điều này giúp cho lựa chọn được các phương pháp hỗ trợ sinh sản hợp lý.
Cùng với sự phát triển của các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác được bản chất và nguyên nhân của bệnh, sự phát triển của các phương tiện và kỹ thuật mổ cũng đóng góp vai trò không nhỏ trong việc điều trị thành công nhiều ca bệnh khó. Các phẫu thuật kinh điển dần dần được thay thế bằng các kỹ thuật chuyên sâu như vi phẫu thuật, phẫu thuật tạo hình và nội soi đường dẫn tinh. Vi phẫu thuật là một loại phẫu thuật không thể thiếu được trong Nam học. Với sự trợ giúp của những thế hệ kính vi phẫu thuật hiện đại, MESA trữ đông tinh trùng và nối ống dẫn tinh vào mào tinh hoàn, Phẫu thuật này giúp điều trị thành công nhiều cặp vô sinh tưởng chừng như y học đành bó tay, mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh do tắc. Các vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh để điều trị vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh đã mang lại hiệu quả cao trong việc làm cải thiện cả số lượng và chất lượng tinh trùng và cải thiện đáng kể tỉ lệ có thai. Cũng nhờ kính vi phẫu mà nhiều dương vật bị cắt cụt đã được nối lại thành công, khôi phục hoàn toàn cả chức năng và giải phẫu.
Nghiên cứu tính dục nam lại bắt đầu từ tâm lý hơn là từ sinh học, nhiều thầy thuốc trước đây nghĩ rằng bệnh liệt dương chủ yếu là do tâm lý. Đụng đậy được một ngón tay cũng cần cả một cơ chế phức tạp, chẳng lẽ muốn cho cơ quan sinh dục nam nhúc nhích lại không cần một cơ chế như thế.
Bệnh thuộc nam học không chỉ do nguyên nhân tâm lý. Hơn 90% số trường hợp bệnh liên quan đến sinh sản của nam giới là do nguyên nhân thực thể và những nguyên nhân này có thể phát hiện và điều trị có kết quả. Có khi phải dùng thuốc, có khi phải cần đến máy móc hỗ trợ hay phải can thiệp ngoại khoa.
Các bệnh thuộc nam học thường gặp:
- Khoảng 50% những cặp vợ chồng hiếm muộn có nguyên nhân từ chồng.
- Kém cương dương không chỉ gặp ở người có tuổi;
- Bệnh mơ hồ về giới tính và thích chuyển thành giới đối lập;
- Rối loạn về xuất tinh;
- Dương vật cong, cương đau; khuyết tật ở đường dẫn tinh (mào tinh, ống dẫn tinh, ống xuất tinh); lỗ niệu đạo lạc chỗ; tinh hoàn ẩn; sưng bìu gồm da bìu và phần trong của bìu; bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam; sưng bẹn (gồm cả thoát vị); dậy thì chậm ở con trai.
Bệnh thường phối hợp với yếu sinh lý:
1. Tiểu đường
2. Cao huyết áp
3. Xơ vữa mạch máu
4. Suy thận
5. Bệnh tim
6. Bệnh thần kinh - đa xơ thần kinh, đột quỵ, liệt nửa người, chấn thương tuỷ sống, bệnh Parkinson...
7. Thương tích đột ngột - ví dụ vùng tiểu khung và sàn chậu
8. Thương tích dần dần - đi xe đạp lâu năm.
9. Phẫu thuật - trên ruột non, trực tràng, bàng quang, ổ sau phúc mạc, cột sống, niệu đạo, tuyến tiền liệt...
10. Bệnh tại chỗ như bệnh Peyronie
11. Dùng thuốc chữa loét tá tràng, cao huyết áp, bệnh tâm trí...
Tiểu đường ảnh hưởng nhiều đến chức năng cương dương (hơn 50% bệnh nhân tiểu đường bị kém cương dương), cao huyết áp, hút thuốc lá, nghiện rượu, có bệnh gan, thận và bệnh tim, có hơn 250 loại thuốc gây ra kém cương dương. Chấn thương vùng tiểu khung và sinh dục cũng như nhiều can thiệp ngoại khoa ở những vùng này có thể gây ra kém cương dương do làm thương tổn các mạch máu nhỏ và thần kinh đi đến dương vật, thế nhưng hầu hết những bệnh chứng này có thể chữa khỏi bằng những phương pháp nam học hiện đại.
Có thể coi coi như cuộc cách mạng về điều trị những bệnh ở cơ quan sinh sản nam nhờ có các phương pháp chẩn đoán trở nên đơn giản, chính xác và toàn diện hơn: đo với độ chính xác cao lượng máu đi đến dương vật, khu trú được vị trí mạch máu đi đến dương vật bị nghẽn tắc (tương tự như xác định vị trí nghẽn tắc của động mạch vành), có thể đếm và quan sát tinh trùng trên màn hình máy vi tính.
Phương tiện để tiến hành vi phẫu thuật có thể giúp nhìn thấy những cấu trúc không thể nhìn bằng mắt thường vì có độ phóng đại đến 40 lần, do đó đạt được độ chính xác cao trong thao tác.
Các labo về sinh sản là những địa chỉ nghiên cứu và lưu giữ tinh trùng, phương pháp thụ tinh nhân tạo và tiêm tinh trùng vào nguyên hình chất của trứng đã trở thành những công việc hàng ngày, mổ bắc cầu (bypass) dưới kính hiển vi trong điều trị bệnh liệt dương và vô sinh, cấy thiết bị chuyên dụng để chữa rối loạn cương dương đã có thể thực hiện ở cơ sở chuyên khoa.
Bác sĩ tư vấn điều trị Dr. Duong
Điện thoại liên hệ: 096 433 8332