GIỚI THIỆU CHUNG

 

 

Giới thiệu chung về IMPT:
Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. “Chăm sóc sức khỏe cũng góp phần tạo ra của cải xã hội chứ không phải là một công việc chỉ tiêu tốn của cải xã hội”, Việt Nam có một nền Y học cổ truyền (YHCT) lâu đời. Trước khi nền Y học hiện đại (YHHĐ) thâm nhập vào Việt Nam, YHCT là hệ thống y học duy nhất, có vai trò và tiềm năng to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Ngày nay trong công tác nghiên cứu và thực nghiệm y học người ta có xu hướng tìm hiểu sâu hơn về y học phương đông, kết hợp tốt hơn phương thức điều trị đông y và tây y. Nhiều công trình nghiên cứu bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao đang hé mở những triển vọng tốt đẹp trong việc sản xuất thuốc và khám chữa bệnh bằng máy móc hiện đại cùng dùng thuốc từ thảo dược để ngừa trị bệnh. Biết như vậy để chúng ta thấy rõ giá trị to lớn của khoa học công nghệ y dược hiện đại và y dược cổ truyền để cần phải tiếp tục nghiên cứu tìm tòi.
Trong xã hội hiện đại, vai trò của khoa học - công nghệ (KH&CN) ngày càng trở nên quan trọng. Những tiến bộ như vũ bão của KH&CN trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ phân tử, công nghệ nano, công nghệ chiết xuất xanh, tự động hoá đã làm thay đổi căn bản về tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia. Không ai còn có thể hoài nghi về vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế toàn cầu và của mỗi quốc gia. Trong xu thế ấy, bất kỳ quốc gia nào hay địa phương nào khi xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển cũng phải chú ý tới vai trò đặc biệt của KH&CN và mối quan hệ mật thiết của chúng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế.
Y - Dược là một ngành khoa học, một khoa học có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khoẻ cho con người - mục tiêu và động lực của quá trình phát triển. Quá trình phát triển do chính con người thực hiện và nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống con người. Vì vậy việc nghiên cứu phát triển cũng như ứng dụng các thành tựu mới về KH&CN trong lĩnh vực Y dược cần được hết sức coi trọng. Trong những năm qua, ngành Y dược Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc, đó là nhờ có vai trò không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế. Với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, sản xuất dược phẩm và vật tư y tế.
 
Viện khoa học công nghệ y dược là một tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, Nghị định số 08/2014/NĐ CP ngày 27/01/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khoa học và Công nghệ. 
Mục tiêu hoạt động của Viện
Tập trung hợp tác nghiên cứu, kế thừa, phân tích, thử nghiệm, hiện đại hóa Y học cổ truyền của Việt Nam cùng với sự phát triển Y học tự nhiên của thế giới với kỹ thuật và giải pháp công nghệ cao, ứng dụng máy móc quy trình sản xuất thuốc, khám chữa bệnh bằng khoa học tiên tiến nhất trong công tác khám chữa bệnh và bào chế ra các dạng thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, làm đẹp, phòng và chữa các bệnh.
 
• Sau nghiên cứu sớm đưa ra các kết quả vào sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để có các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Việt Nam có thương hiệu trong nước, khu vực và thế giới. Xây dựng kế hoạch bảo tồn nguồn gen các cây con thuốc quý và phát triển vùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP đảm bảo cung cấp cho sản xuất và xuất khẩu.
• Kết hợp với các tổ chức y tế thế giới đưa khoa học công nghệ y dược hiện đại về Việt Nam như phương pháp điều trị, công tác đào tạo, vật tư thiết bị y tế, các dịch vụ hỗ trợ cho bệnh viện và bác sĩ, du lịch khám chữa bệnh cao cấp.
• Hợp tác với các khu bảo tồn gen, đa dạng sinh học, vườn dược liệu đặc sắc các dân tộc kết hợp du lịch sinh thái và văn hóa. Đưa Viện phát triển, ứng dụng công nghệ vào sự phát triển chung của khoa học và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
Chức năng nhiệm vụ của Viện
Chức năng:
Tập hợp các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, hợp tác, thực hiện các chương trình, đề tài, dự án, các hoạt động nghiên cứu ứng dụng những thành tựu mới về KH&CN trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp; Nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị bệnh và làm đẹp của các loại dược liệu để ứng dụng vào sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và làm đẹp; Xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái, mô hình trung tâm chăm sóc sức khỏe-làm đẹp, phát triển vùng dược liệu. Nuôi trồng chế biến dược liệu theo tiêu chuẩn GACP.
Nhiệm vụ:
- Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng các thành tựu khoa học và kỹ thuật của y, dược học hiện đại trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Nghiên cứu hiện đại hóa y, dược học cổ truyền trong khám chữa bệnh, bào chế, nuôi trồng, dược liệu và sản xuất thuốc đông dược; phát triển các vùng dược liệu và khu nghỉ dưỡng sinh thái.
- Sản xuất và kinh doanh các dạng thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên cơ sở các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.
- Dịch vụ khoa học và công nghệ: Thông tin, tư vấn, phản biện khoa học, chuyển giao công nghệ và các kết quả nghiên cứu khoa học; Tập huấn đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học về các lĩnh vực nghiên cứu trên. Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ của Viện.
 
Sứ mệnh
Đầu tư nghiên cứu, phát triển thương mại và đưa các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào thực tiễn nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và sản xuất kinh doanh. Với hoài bão dùng trí tuệ của người Việt tiếp cận với nền công nghệ thế giới nhằm nâng cao bảo vệ sức khỏe người Việt Nam.
Viện lấy việc nghiên cứu chữa bệnh bằng YHCT kết hợp với Y dược hiện đại máy móc công nghệ cao làm trung tâm cho mọi hoạt động với mục tiêu nghiên cứu đánh giá, phân tích dược phẩm, thực phẩm dựa trên các bằng chứng khoa học, ứng dụng - thử nghiệm lâm sàng các dược liệu, cây thuốc chữa khỏi bệnh, phòng bệnh, dịch bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng thông qua việc chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Xây dựng hình ảnh một tổ chức đầu nghành nghiên cứu tôn vinh lĩnh vực khoa học công nghệ y dược. Cống hiến hết mình vì lý tưởng bảo tồn và phát huy nền y học dân tộc Việt Nam, với tinh thần thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.
 
Phát triển xây dựng các dự án khoa học công nghệ y dược với các tổ chức y tế trong nước và thế giới.
Cập nhật thường xuyên kiến thức và kỹ thuật y học tiên tiến thông qua việc hợp tác chuyên môn với các Viện danh tiếng trong và ngoài nước. Là một trong những Viện đi đầu về các hoạt động y tế hướng về cộng đồng. Xây dựng bản sắc văn hoá riêng của Viện. Một ngôi nhà y dược khoa cho toàn thể nhân viên chung tay xây dựng, cống hiến và tự hào về Viện của mình. Định hướng, ý niệm và phấn đấu của chúng tôi luôn vươn tới là:
“IMPT không bao giờ quên rằng y dược học là vì con người. Y dược học không vì lợi nhuận”.
 
Các giá trị nền tảng
 
Tầm nhìn
Trở thành Viện khoa học chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và thực nghiệm Khoa học Công nghệ Y dược tại Việt Nam, là nơi hội tụ sự thành đạt và niềm tự hào của thành viên IMPT.
 
Định hướng
IMPT và các đơn vị thành viên liên kết chặt chẽ và có tính tương hỗ cao, phấn đấu vị trí tiên phong hoạt động trong lĩnh vực KHCN Y dược và Nông nghiệp dược.
 
Triết lý kinh doanh
Chúng tôi tin tưởng vào nền tảng vững chắc của các đơn vị IMPT là những con người hằng ngày làm việc và đồng hành cùng chúng tôi. Với nền tảng vững chắc này chúng tôi đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, nghành nghề và đa địa phương. Phát triển và lợi nhuận là tất yếu, điểm khác biệt của IMPT là chúng tôi dùng lợi nhuận để tái đầu tư vào con người nhằm vươn tới sự phát triển bền vững để phục vụ cộng đồng.
 
Giá trị cốt lõi
Toàn thể Cán bộ nhân viên thấm nhuần tư tưởng Vượt Qua (PASS) vì đó là giá trị cốt lõi, sống còn của tổ chức. Một tập thể năng động, sáng tạo luôn Đam Mê (Passion) với một Thái Độ Tích Cực cầu tiến (Attitude) cùng một Hệ Thống hỗ trợ ổn định (System) trong một sự Chân Thành cởi mở (Sincere). Với giá trị cốt lõi của IMPT chúng tôi vững tin vào sự Vượt Qua (PASS) mọi thách thức, khó khăn, trở ngại để thực hiện Tầm Nhìn và Sứ Mệnh của mình.
Luôn coi nghiên cứu khoa học y dược để phục vụ cộng đồng là trên hết đối với Viện, toàn thể nhân viên, hội viên cùng chung tay vì mục tiêu nàyLuôn tuân thủ các quy trình về quản lý chất lượng và các tiêu chuẩn về chuyên môn theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ khoa học và Công nghệ. Có sự kết hợp hài hòa giữa trình độ y tế Việt Nam hiện tại và thế giới, luôn tôn trọng thực tiễn và cầu thị tiến bộ. Luôn tôn trọng sự cống hiến, chăm sóc người bệnh bằng sự đồng cảm sâu sắc, "Sức khỏe của bạn, trách nhiệm của chúng tôi, chúng tôi luôn bên bạn". Không ngừng hoàn thiện tác phong nghiên cứu khoa học phục vụ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.