ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN VÀ CHỐNG TÁI NGHIỆN BẰNG NALTREXONE

ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN VÀ CHỐNG TÁI NGHIỆN BẰNG NALTREXONE

03:56 - 24/09/2019

Các phương pháp điều trị để bỏ hẳn bao gồm điều trị bằng naltrexone, chương trình phục hồi nội trú, nhóm tương trợ và tư vấn tâm lý.

BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN UỐNG GÌ
NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP ĐAU DẠ DÀY
HƯỚNG ĐIỀU TRỊ CAI NGHIỆN
BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY, HÀNH TÁ TRÀNG
 BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Những chương trình điều trị này thường dành cho những người đã cắt cơn nghiện heroin. Tuy nhiên, cố vấn tâm lý và nhóm tương trợ cũng có ích cho những người trong chương trình methadone hoặc buprenorphine.

Thuốc naltrexone là gì?
Naltrexone là một loại thuốc được bác sĩ kê đơn dài hạn để giúp người cai nghiện ngưng sử dụng heroin trở lại sau khi đã cắt cơn nghiện. Naltrexone vô hiệu hóa tác dụng của heroin và các chất thuộc nhóm thuốc phiện. Một liều naltrexone mạnh có thể có tác dụng đến 72 giờ.

Điều trị bằng naltrexone bao gồm những gì?
Thường thì mỗi ngày uống một liều, khoảng 50mg. Có thể uống hai (hay ba) ngày một lần với liều thuốc cao hơn. Sau khi dùng naltrexone, heroin sẽ không làm cho người ta thấy phê nữa và sẽ ngưng sử dụng.
Những điều cần lưu ý khi điều trị bằng naltrexone

Cơ thể người sử dụng phải hoàn toàn sạch heroin trước khi uống liều naltrexone đầu tiên, nếu không sẽ bị vã thuốc đột ngột và có thể vã thuốc trầm trọng. Naltrexone không phải là thuốc thay thế heroin. Naltrexone không tạo ra cảm giác đê mê như heroin. Naltrexone cũng không phải là chất gây nghiện và dùng lâu cũng không bị nhờn (không phải tăng liều). Naltrexone có tác dụng giống như Narcan®, một loại thuốc dùng để hồi sinh những người bị quá liều heroin, nhưng naltrexone có tác dụng lâu hơn.

Nói chung, tỷ lệ bỏ cuộc của chương trình này tương đối cao.
Cấy naltrexone dưới da đang được thử nghiệm tại một số nơi để xem mức độ hiệu nghiệm của cách điều trị này. Naltrexone ở dạng cấy chưa được chính thức cho sử dụng tại Việt Nam và việc cấy naltrexone được coi như đang ở trong giai đoạn thí nghiệm. Naltrexone ở dạng viên có thương hiệu là Revia®, Depade, Nodict, Natrex, Abernil và hiện tại chỉ được mua theo toa bác sĩ.

Bác sĩ nào cũng có thể kê đơn naltrexone, nhưng nên tìm một bác sĩ có kinh nghiệm về điều trị ma túy và rượu để được cố vấn tâm lý và hỗ trợ tốt hơn. Naltrexone cũng được sử dụng để trị nghiện rượu. Khi bắt đầu chương trình điều trị bằng naltrexone, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân tìm một người để hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân trong thời gian điều trị. Vì nếu bệnh nhân được hỗ trợ thì kết quả điều trị cũng thường khá hơn. Nếu bạn là người chăm sóc, một trong những trách nhiệm của bạn là phải giám sát việc uống thuốc naltrexone. Hãy làm sao cho vai trò giám sát được rõ ràng và thông báo cho bác sĩ biết nếu có vấn đề gì xảy ra. Giám sát có thể gây khó chịu và xung đột có thể xảy ra. Và nên nhớ rằng quyết định điều trị hay không vẫn thuộc về người cai nghiện.

Phản ứng phụ của naltrexone
Phản ứng phụ của naltrexone rất thường xảy ra, thường là nhẹ và có khuynh hướng giảm dần theo thời gian. Một số những phản ứng phụ thường gặp là: khó ngủ, lo âu, căng thẳng, đau bụng, buồn nôn hoặc ói mửa, mất sức, đau khớp, đau bắp thịt và nhức đầu. Một số phản ứng phụ ít thấy là trầm cảm, ăn không ngon miệng, táo bón, tiêu chảy, cảm thấy thêm sức, khát nước, bực bội, chóng mặt, da nổi mận đỏ, xuất tinh chậm và ớn lạnh.
Một số phản ứng phụ đó có thể là những triệu chứng vã heroin. Nên thảo luận với bác sĩ nếu cần.
Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ sử dụng heroin giảm mạnh khi người cai nghiện được điều trị bằng naltrexone. Tuy nhiên, tỉ lệ bỏ cuộc cao so với chương trình methadone và buprenorphine.

Cảnh giác cho người cai nghiện
Với những người không có ý định điều trị để bỏ hẳn, naltrexone cũng rất có ích với mục đích giảm liều heroin, đỡ tốn kém cho người nghiện. Sử dụng heroin (hoặc những chất thuộc nhóm thuốc phiện) trở lại sau khi bỏ lỡ một liều thuốc hoặc ngưng điều trị cần hết sức thận trọng. Bởi vì khi uống naltrexone, mức độ dung nạp thuốc giảm xuống rất nhanh - có khi chỉ sau vài ngày.Cũng chính vì lý do này, tình trạng quá liều có thể xảy ra nếu sử dụng cũng một lượng heroin như trước, hoặc ngay cả lượng heroin nhỏ hơn trước khi bắt đầu chương trình naltrexone. Nếu sử dụng heroin trở lại, cần phải rất cẩn thận, và:

1 Dùng thử liều nhỏ, càng nhỏ càng tốt
2 Tránh không dùng chung với rượu, hoặc thuốc ngủ (thí dụ. Rohypnol, Valium)
3 Không sử dụng một mình, và
4 Nên cho bạn bè và người thân biết phải làm gì khi tình trạng quá liều xảy ra (xem phần Quá liều

Điều khó khăn nhất mà người nghiện heroin phải trải qua là điều trị cắt cơn. Heroin là một trong những chất dễ gây nghiện nhất trong hầu hết các loại thuốc dạng thuốc phiện đã biết. Trong giai đoạn cắt cơn, người nghiện ma túy sẽ phải chịu đựng các triệu chứng cai.

Các triệu chứng cai thường xuất hiện trong vòng 12 giờ không sử dụng ma túy và xuất hiện cao điểm vào khoảng giữa 2-4 ngày. Đây là thời điểm thực sự vật vã kinh khủng nhất. Nặng nhất trong hội chứng cai là thèm chất ma túy, nôn mửa, đau bắp thịt và xương và tiêu chảy. Hiện tượng thèm muốn tăng mạnh khiến người nghiện có thể làm bất cứ điều gì để có được ma túy. Đã có một số tiến bộ y học đột phá trong những năm gần đây với các loại thuốc mới và kỹ thuật trong việc giảm thiểu triệu chứng cai. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không có cơ hội tiếp cận.

Với tỷ lệ bỏ cuộc cao, cắt cơn bằng gây mê đã được áp dụng nhưng chi phí rất cao và nguy cơ tai biến cũng cao. Loạn nhịp tim có thể xảy ra cùng với suy thận và nguy cơ tử vong.

Một số thuốc cắt cơn chỉ được cấp phát tại một số cơ sở nhất định. Tại các cơ sở này, bệnh nhân nhận được thuốc và thuốc sẽ đáp ứng nhu cầu heroin của người này, mặc dù nó không gây phê như heroin. Sau đó dần dần bệnh nhân được giảm liều dần cho đến khi hết thèm muốn heroin.

Cắt cơn là một giai đoạn khó khăn nhất để vượt qua. Việc cắt cơn cần phải có trợ giúp của nhà chuyên môn. Muốn điều trị hiệu quả, phải luôn tập trung vào mục tiêu cai nghiện đến cùng và phục hồi chức năng kéo dài thông qua một chương trình chống tái nghiện liên tục và dài hạn.

Triệu chứng cai là trở ngại lớn nhất của quá trình điều trị nghiện. Khoa học đồng tình rằng không có chứng cớ nào về việc chữa trị nghiện ma túy bằng thuốc này thì tốt hơn thuốc kia. (tốt hay không là do lựa chọn phù hợp với từng người). Tái phát vẫn cứ phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy tỷ lệ trung bình của số lần tái nghiện (dừng lại và bắt đầu) trong suốt cuộc đời của người nghiện là 10-25 lần.

CẮT CƠN
Cắt cơn là cánh cửa mở ra một cuộc sống tốt hơn. Nhưng cắt cơn chỉ là cánh cửa, không phải là đích đến. Điều trị cắt cơn và chống tái nghiện đòi hỏi phải có thời gian và tuân thủ các nguyên tắc nhất định cùng với mong muốn thiết tha từ bỏ ma túy của chính bản thân mỗi người.

Sau giai đoạn cắt cơn, uống thuốc chống tái nghiện Naltrexone là một giải pháp hiệu quả. Naltrexone sẽ mang đến cho bạn và gia đình cảm giác hoàn toàn mới của hạnh phúc – không phải là loại hạnh phúc biến mất ngay sau một vài giờ khi dùng ma túy, mà là hạnh phúc thực sự lâu dài.

Những ai đang tìm cách CAI NGHIỆN MA TÚY cho chính mình hoặc người thân, hãy chú ý:
- Cai nghiện tại nhà là hình thức cai nghiện dễ dàng và TIỆN LỢI hơn cả, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu cai nghiện thành công NHANH HƠN.
- Chúng ta có thể quyết định mua thuốc về cai ngay lập tức.
- Hoặc chúng ta có thể trả thêm một khoản phí nhỏ để được BS gửi thuốc đến tận nhà.
NGHIỆN MA TÚY CÓ BỎ ĐƯỢC KHÔNG?
Quan trọng là KHÔNG CHO TÁI NGHIỆN! Naltrexone là giải pháp chống tái tuyệt vời cho bạn!
Cai nghiện không chỉ là cắt cơn, cai nghiện là CẮT CƠN và CHỐNG TÁI NGHIỆN, thuốc chống tái Naltrexone là lựa chọn thông minh giúp bạn điều trị để bỏ hẳn!
Thực chất qua được giai đoạn cắt cơn đã đạt được một MỨC ĐỘ THÀNH CÔNG, và chỉ là thành công bước đầu, chống tái mới là MỤC TIÊU CHÍNH. Chúng ta cần giữ sạch với heroin/rượu lâu dài. Để đạt được mục tiêu này, Naltrexone là người đồng hành hỗ trợ bạn tốt nhất!
Naltrexone là gì?
Naltrexone dùng để hỗ trợ cho quyết tâm từ bỏ ma túy và bỏ rượu.
Naltrexone ra đời năm 1963 dạng viên uống có tác dụng đối kháng tại điểm tiếp nhận ma túy tại não, triệt tiêu tác dụng của tất cả các chất dạng thuốc phiện (morphin, heroin, oxycodone, methadone, và nhiều loại khác). Nếu người bệnh đang uống thuốc mà dùng lại chất ma túy sẽ chỉ tốn tiền mà không có cảm giác “thích thú” như trước, nhờ vậy mà hành vi lạm dụng ma túy sẽ TỰ ĐỘNG MẤT ĐI. Tuy nhiên, TRƯỚC KHI uống Naltrexone, người bệnh phải NGỪNG SỬ DỤNG CHẤT MA TÚY DẠNG THUỐC PHIỆN ít nhất 5 ngày (cắt cơn); nếu không có thể gây ra hội chứng cai rất nghiêm trọng.

Với liều điều trị thông thường - mỗi ngày uống 1 viên Naltrexone 50mg - Naltrexone rất an toàn và hiệu quả. Sau đây là một số biệt dược của Naltrexone:

(1)Abernil, nhập khẩu từ Cyprus (Châu Âu), giá 50 nghìn đồng/viên

(2) Revia, hàng của Pháp, giá 50 nghìn đồng/viên

(3)Natrex, do Xí nghiệp Dược phẩm TW 5 Đà Nẵng sản xuất, giá 40 nghìn đồng /viên.

(4)Nodict của hãng Sunpharma (Ấn độ), giá 35 nghìn đồng/viên

Naltrexone KHÔNG có tại các hiệu thuốc vì thuốc TÁC DỤNG ĐỐI KHÁNG cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn nào đã cai cắt cơn hoặc thỉnh thoảng vẫn còn dùng ma túy, muốn từ bỏ hẳn ma túy hoặc bỏ rượu, bạn có thể mua thuốc để uống, chống tái nghiện. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên giữ liên lạc (0988 079 038) với BS chuyên khoa để được tư vấn kịp thời khi cần thiết.

Cần biêt thêm về quy trình điều trị cắt cơn và chống tái ngoại trú bằng Naltrexone, vui lòng gọi 0988 079 038.