ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE NÊN TRỒNG CÂY HƯƠNG THẢO

ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE NÊN TRỒNG CÂY HƯƠNG THẢO

09:11 - 24/11/2020

Ngoài việc dùng làm gia vị, cây hương thảo còn có nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe như giảm căng thẳng, điều trị chứng sa sút trí tuệ (Alzheimer) và ngăn ngừa ung thư, rụng tóc.

BẠCH CẬP
DIỆP HẠ CHÂU
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DƯỢC LIỆU TÂY BẮC - IMPT
PHÁT TRIỂN VÙNG DƯỢC LIỆU QUÝ GẮN LIỀN VỚI DU LỊCH
THẢO DƯỢC - SỰ BỔ SUNG HOÀN HẢO CHO THUỐC TÂY
Cây hương thảo là một loại thảo mộc phổ biến dùng để nấu ăn và thêm hương vị cho thực phẩm. Tuy nhiên, lợi ích của cây hương thảo không chỉ có vậy. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của cây hương thảo đối với sức khỏe bạn nhé.
Liệu pháp mùi hương
Đôi khi tất cả những gì bạn cần để giảm stress là một mùi thơm nhẹ. Dầu hương thảo thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Ngoài ra, thuốc thơm hương thảo và xạ hương là một trong những loại “thần dược” có thể giúp bạn thanh lọc tâm trí.
Một nghiên cứu cho thấy hít dầu hương thảo có thể giúp não hoạt động hiệu quả hơn, làm giảm buồn ngủ và thậm chí cải thiện tâm trạng của bạn.
Điều trị và phòng ngừa chứng Alzheimer
Các nhà khoa học cho biết chiết xuất lá hương thảo có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer). Ngoài ra, cây hương thảo có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người cao tuổi.
1. Phòng ngừa ung thư
Ngoài các lợi ích của hương thảo trong việc giảm căng thẳng và chữa bệnh Alzheimer, loại thảo mộc này cũng có thể chống lại các vấn đề nghiêm trọng về thể chất. Một nghiên cứu đã cho thấy cây hương thảo có thể có tác dụng trong việc điều trị ung thư da, giúp giảm sự lan truyền của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy việc áp dụng chiết xuất từ ​​hương thảo đã giúp ngăn chặn các tế bào khối u da.
Chiết xuất từ ​​hương thảo có khả năng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như các tế bào ung thư phổi. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Biofactors cho thấy cây hương thảo hoạt động như một chất chống oxy hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.
2. Ngăn ngừa rụng tóc
Tình trạng rụng tóc có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Rất may cho bạn là cây hương thảo cũng có tác dụng trong việc điều trị rụng tóc. Trong số 43 người bị rụng tóc đã xoa bóp da đầu bằng dầu hương thảo, cỏ xạ hương, hoa oải hương và cây tuyết tùng trong 7 tháng thì gần một nửa đã có tiến triển tốt và tóc mọc trở lại. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những loại tinh dầu này điều trị hiệu quả và an toàn cho chứng rụng tóc.
Cảnh báo về cây hương thảo
Mặc dù hương thảo có lợi cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều sử dụng được. Bạn chỉ nên dùng loại thảo dược này với liều lượng nhỏ. Tránh sử dụng cây hương thảo nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì loại cây này có thể gây sảy thai. Bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao cũng nên tránh uống chiết xuất từ cây hương thảo.
Mặc dù việc sử dụng hương thảo khá an toàn, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất cứ loại chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị mới nào. Bạn cũng nên kiểm tra xem liệu dầu hương thảo có tác động lên bệnh tiểu đường hoặc thuốc giảm cân hay không. Nếu bác sĩ khuyên sử dụng hương thảo, chắc chắn loại thuốc này sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.
Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu, bạn có thể trồng trong chậu nhỏ vừa làm cảnh vừa nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ loại cây này.