THỰC PHẨM CÓ LÀ THUỐC?

THỰC PHẨM CÓ LÀ THUỐC?

21:10 - 29/03/2023

Thực phẩm là thuốc, “thực phẩm là thuốc”, nằm ở ngã tư dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nó có thể có nhiều hình thức, bao gồm các bữa ăn phù hợp với y tế, cửa hàng tạp hóa phù hợp với y tế và sản xuất các chương trình kê đơn.

Y HỌC TỰ NHIÊN
THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
Thực phẩm là thuốc, “thực phẩm là thuốc”, nằm ở ngã tư dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nó có thể có nhiều hình thức, bao gồm các bữa ăn phù hợp với y tế, cửa hàng tạp hóa phù hợp với y tế và sản xuất các chương trình kê đơn. Một số tạp chí của Mỹ ủng hộ sự quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm dưới dạng thuốc, xuất bản các bài báo và bài đánh giá nghiên cứu ban đầu giúp các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ lâm sàng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác xác định loại thực phẩm nào là biện pháp can thiệp bằng thuốc có tác dụng, đối tượng nào được hưởng lợi nhiều nhất và cách triển khai chúng một cách tốt nhất.
Những người tham gia lớp giáo dục dinh dưỡng đã chứng minh những cải thiện đáng kể về chế độ ăn uống và hiểu biết về sức khỏe.
Bằng chứng cho thấy thực phẩm như thuốc có thể hoạt động được đăng trên tạp chí Current Developments in Nutrition, tác động của nó đối với việc ăn uống lành mạnh và sự tự tin trong nấu ăn” đã đánh giá một nghiên cứu thí điểm dựa vào cộng đồng để đo lường hiệu quả của một chương trình thực phẩm như thuốc được thiết kế để cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mãn tính và kết quả giữa những người Mỹ gốc Phi sống ở Washington, DC. Năm mươi bốn người tham gia đã tham dự năm lớp học giáo dục dinh dưỡng phù hợp với văn hóa, do chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn trong khoảng thời gian ba tháng, tập trung vào việc cải thiện chế độ ăn uống và hiểu biết về sức khỏe. Sau khi hoàn thành chương trình, thành viên ASN DeAnna Nara et al kết luận rằng những người tham gia “đã chứng minh những cải thiện đáng kể trong tất cả các biện pháp quan tâm đến kết quả.” Ví dụ, những người tham gia đã lựa chọn chế độ ăn uống tốt hơn, áp dụng các chế độ ăn uống lành mạnh hơn và phát triển các kỹ năng nấu ăn mới. Ngoài ra, những người tham gia bắt đầu nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà.
Sản xuất các chương trình theo toa tăng tiêu thụ trái cây và rau quả và giảm chỉ số BMI và huyết sắc tố glycated.
Saiuj Bhat và cộng sự. đã xem xét 13 nghiên cứu can thiệp điều tra ảnh hưởng của việc kê đơn thực phẩm lành mạnh đối với chất lượng chế độ ăn uống và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch. Những đơn thuốc tốt cho sức khỏe này thường cung cấp trợ cấp tài chính hoặc cung cấp trực tiếp trái cây và rau quả để điều trị cho những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng mất an toàn thực phẩm cũng như bệnh tim mạch. Bài đánh giá, “Chương trình kê đơn thực phẩm lành mạnh và tác động của chúng đối với hành vi ăn kiêng và các yếu tố rủi ro tim mạch: Đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp,” được xuất bản trên tạp chí Advances in Nutrition, đã phát hiện ra rằng việc sản xuất các chương trình kê đơn “làm tăng lượng tiêu thụ trái cây và rau củ, đồng thời giảm chỉ số BMI và lượng đường trong máu. huyết sắc tố, mà không có tác dụng đáng kể được xác định đối với các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim mạch khác.” Các tác giả đã nói thêm rằng những phát hiện của họ nên được giải thích một cách thận trọng “do tính không đồng nhất đáng kể, những hạn chế về phương pháp luận của các nghiên cứu được đưa vào và mức độ chắc chắn của bằng chứng từ trung bình đến rất thấp.” Do đó, họ đã kêu gọi “các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, quy mô lớn, được thiết kế tốt ở nhiều môi trường khác nhau để tiếp tục thiết lập hiệu quả của các chương trình kê đơn thực phẩm lành mạnh đối với chất lượng chế độ ăn uống và sức khỏe chuyển hóa tim mạch.”
Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, “Đánh giá phạm vi có hệ thống về cách các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang tạo điều kiện tiếp cận với trái cây và rau quả trong quần thể bệnh nhân của họ,” đã ghi nhận sự quan tâm đáng kể của các tổ chức chăm sóc sức khỏe để cung cấp các chương trình như sáng kiến ​​kê đơn thực phẩm để tăng tiêu thụ trái cây và rau cho quần thể bệnh nhân của họ “bằng chứng là tỷ lệ cao các nghiên cứu về chủ đề này kể từ năm 2018.” Nhìn chung, thành viên ASN Susan Veldheer et al. tìm thấy thực phẩm vì các chương trình y học có “hứa hẹn”, nhưng họ cảnh báo rằng “rất khó để đưa ra kết luận có ý nghĩa về kết quả của những nghiên cứu này do các vấn đề về phương pháp luận đã được xác định.” Ví dụ, các tác giả ghi nhận việc thiếu các nhóm kiểm soát, sai lệch lựa chọn và báo cáo không đầy đủ. “Các nghiên cứu trong tương lai sẽ cần các thiết kế nghiên cứu nghiêm ngặt và các công cụ thu thập dữ liệu đã được kiểm chứng, đặc biệt liên quan đến chế độ ăn uống, để xác định rõ hơn tác động của những biện pháp can thiệp này đối với các kết quả liên quan đến sức khỏe.”
Các bữa ăn trị liệu đã cải thiện khả năng những người tham gia nghiên cứu có chế độ ăn phù hợp với DASH ở mức trung bình.
Jennifer L. Troyer và cộng sự. đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát kéo dài một năm với 298 người bị tăng lipid máu hoặc tăng huyết áp, trong đó 50% người tham gia nhận được bảy bữa ăn trị liệu mỗi tuần trong mười hai tháng. Các bữa ăn được thiết kế dựa trên các nguyên tắc của Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH), mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể có tác động tích cực đến kết quả sức khỏe. Kết quả của nghiên cứu, “Ảnh hưởng của các bữa ăn theo phương pháp ăn kiêng giao tại nhà để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) đối với chế độ ăn kiêng của người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch,” được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, cho thấy rằng “các bữa ăn điều trị đã cải thiện xác suất rằng những người lớn tuổi trong nghiên cứu có chế độ ăn kiêng phù hợp với DASH trung bình.”
 
IMPT (DR.TH) đang tiến hành nghiên cứu đề cập đến thực phẩm là thuốc, thời gian tới chúng tôi xem xét xuất bản nghiên cứu ban đầu hoặc đánh giá với các đơn vị nghiên cứu y tế. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những phát hiện quan trọng của chúng tôi sẽ nhanh chóng được phổ biến khắp thế giới, giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng phát triển và thực hiện thành công các chương trình thực phẩm mới dưới dạng thuốc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của con người.