BỆNH TỪ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

BỆNH TỪ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

20:38 - 25/09/2019

Các hạt bụi ô nhiễm trong không khí vẫn có thể giết người ngay khi ở nồng độ thấp.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
10 YẾU TỐ BẤT NGỜ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Tồn tại 1 quy chuẩn nhằm đánh giá chất lượng không khí của 1 khu vực nào đó, để đảm bảo rằng nếu ô nhiễm không vượt qua giới hạn, sức khoẻ của con người sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu gần đây lại cho thấy ngay khi chất lượng không khí được đánh giá là tốt, nó vẫn “chưa tốt” để chúng ta không bị đe doạ bởi bụi bẩn.

Công trình nghiên cứu này đã kéo dài 3 thập kỷ, thu thập dữ liệu từ hơn 650 thành phố ở khắp nơi trên thế giới và nó vẽ ra 1 bức tranh tổng thể đáng sợ về sự ảnh hưởng của chất lượng không khí kém đến sức khoẻ cộng đồng. Thông tin về chất lượng không khí trong những năm từ 1986 - 2015 được mang ra mổ xẻ, chủ yếu tập trung phân tích những hạt bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Những hạt nhỏ này được gọi là PM2.5, đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet và có thể xâm nhập sâu vào trong phổi cũng như hệ tim mạch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi. Theo tiêu chuẩn của WHO, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm phải dưới 10 microgram trên mỗi mét khối không khí, tuy nhiên, phần lớn dân số trên thế giới đang sống trong các khu vực vượt quá giới hạn này.

Và ngay khi đáp ứng đủ điều kiện nêu trên, không khí dường như vẫn không được “sạch” mấy và chất lượng không khí như vậy có một mối liên kết với nhiều trường hợp tử vong do tim mạch và bệnh hô hấp. Nhà chức trách của nhiều quốc gia phát triển trong hàng thập kỷ qua đã không ngừng nỗ lực để giữ gìn một bầu không khí trong sạch, nhưng bấy nhiêu có lẽ vẫn chưa đủ.