CÂY BẠCH QUẢ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

CÂY BẠCH QUẢ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

10:39 - 09/03/2020

Một nghiên cứu trên động vật được thực hiện bởi 13 nhà nghiên cứu quốc tế cho thấy chiết xuất lá cây bạch quả (Ginko biloba), một loại thực phẩm chức năng phổ biến, có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
10 YẾU TỐ BẤT NGỜ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Một nghiên cứu trên động vật được thực hiện bởi 13 nhà nghiên cứu quốc tế cho thấy chiết xuất lá cây bạch quả (Ginko biloba), một loại thực phẩm chức năng phổ biến, có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2.

Tiến sĩ Helal Fouad Hetta, trường Y Dược thuộc Đại học Cincinnati, đồng tác giả nghiên cứu. Ảnh: Colleen Kelley/Đại học Cincinnati
Tiến sĩ Helal Fouad Hetta, Đại học Cincinnati, đồng tác giả nghiên cứu. Ảnh: Colleen Kelley/Đại học Cincinnati

“Trên các cơ thể chuột mắc bệnh, bạch quả có hiệu quả rất tốt trên các tế bào beta Langerhans – các tế bào trong tụy đảm nhận chức năng tiết ra insulin - nhờ tạo ra hiệu ứng hồi sức tương tự như trên những con chuột khỏe mạnh.”, tiến sĩ Helal Fouad Hetta cho biết.

Chiết xuất từ bạch quả đã được sử dụng rộng rãi trong dược học truyền thống và có khả năng chống oxy hóa. Nước từ hóa (nước được dẫn qua một từ trường), cũng được cho là có khả năng giảm lượng đường glucose trong máu, tăng khả năng chống oxy hóa và cải thiện tỉ lệ chất béo trên chuột thí nghiệm.

Những con chuột thí nghiệm sẽ được cho ăn theo chế độ giàu chất béo trong tám tuần, sau đó được tiêm nội màng bụng một liều streptozotocin nồng độ thấp, nhằm gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Bốn mươi con chuột cho ra bốn nhóm kết quả ngẫu nhiên: 1 nhóm khỏe mạnh và 3 nhóm mắc bệnh. Trong 3 nhóm chuột bệnh, một nhóm sẽ được điều trị bằng kiểm soát lượng đường trong máu, hai nhóm còn lại sẽ có một nhóm uống nước chiết xuất lá bạch quả và nhóm còn lại được cho uống nước từ hóa trong bốn tuần.

Kết quả ban đầu, các tế bào beta của chuột mắc bệnh suy giảm và bài tiết insulin cũng bị kìm hãm. Sau khi bổ sung chiết xuất bạch quả và nước từ hóa, khối lượng tế bào beta tuyến tụy và lượng insulin đã tăng rõ rệt, gần như trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong nhóm được điều trị bằng chiết xuất bạch quả.

Ngoài ra, cả Gingko biloba và nước từ hóa đều cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm ứng kích oxy hóa liên quan đến tiểu đường tuýp 2 bằng cách điều chỉnh hai loại enzyme chống oxy hóa là glutathione và superoxide effutase 2 trong mô tụy.

Ngoài Hetta, các nhà nghiên cứu tham gia dự án còn có Mamdouh Anwar, Ahmed E. Zayed, Gamal Afifi, Emad Shaheen, and Hassien Alnashiri, đến từ Đại học Jazan (Ả-rập Xê-út), Manal El Sayed Ezz Eldeen, Asmaa MS Gomaa, Mahmoud Abd-Elkareem, Alaa Sayed Abou-Elhamd, Ghada Mohamed and Ahmed M. Kotb từ đại học Assuit (Ai Cập).