GLUTATHIONE LÀ GÌ? NHỮNG TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE

GLUTATHIONE LÀ GÌ? NHỮNG TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE

09:56 - 09/03/2020

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
10 YẾU TỐ BẤT NGỜ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI
1. Glutathione là gì? Những tác dụng ít ai biết đến của Glutathione.
Glutathione là một trong những thành phần tự nhiên bên trong cơ thể con người, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Vậy Glutathione có công dụng cụ thể nào đối với sức khỏe? Liều dùng Glutathione ra sao?...Đây có lẽ là những phân vân mà ai đang tìm đến bài viết này đều mong muốn được giải đáp. Vậy đừng lướt qua bởi tất cả các thông tin liên quan đến Glutathione đều được chúng tôi chia sẻ một cách tường tận và chi tiết nhất trong bài viết hôm nay.
1.1. Glutathione là chất gì?
Glutathione (GSH) là một tripeptide nội sinh được các tế bào trong cơ thể người. Chúng có mặt trong tất cả các tế bào và được tổng hợp nên từ 3 loại amino acid bao gồm: L-cysteine, L-glutamic và L-glycine. Trong tế bào tồn tại ở hai dạng: dạn khử trên 98% và dạng oxy hoá hay dạng sisulfit ít hơn 2%.
Nồng độ Glutathione trong cơ thể thay đổi rất lớn tuỳ theo mô. Nồng độ Glutathione tập trung nhiều nhất ở các tế bào gan, thận, phổi.
Mặc dù một số tế bào có thể tự tổng hợp Glutathione nhưng 90% Glutathione trong cơ thể lại do tế bào gan cung cấp. Mỗi ngày người lớn khỏe mạnh, gan tổng hợp 9g Glutathione rồi bài xuất vào máu cung cấp cho các tế bào khác sử dụng. Quá trình tổng hợp Glutathione chia làm hai bước. Nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho quá trunhf tổng hợp Glutathione là L-cystein. Khi thiếu acid amin này (do chế độ dinh dưỡng không đủ), lượng GSH được tổng hợp trong tế bào không đủ cho nhu cầu sử dụng cho cơ thể sẽ phát sinh tình trạng thiếu hụt GSH làm rối loạn các quá trình trao đổi và gây stress oxy tế bào.
Từ khái niệm trên có thể thấy, Glutathione đóng góp một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Bất cứ tế bào nào bên trong cơ thể đều cần đến Glutathione.
=>Glutathione là CHẤT CHỐNG OXY HÓA mạnh nhất trong cơ thể. Đây là kết luận của rất nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới và cũng được giới khoa học công nhận.
Tiến sĩ Gustavo Bounous được xem là “ông cố” của nghiên cứu tiền chất glutathione tự nhiên, ông bắt đầu xem xét điều này vào cuối những năm 1980. Bounous cho rằng sự thiếu hụt protein glutathione có liên quan đến một số bệnh, và rằng thiếu cysteine bẩm sinh ức chế sản xuất glutathione.
Cùng quan điểm này, Tiến sĩ, Bác sĩ người Mỹ Mark Adam Hyma đã từng tuyên bố “Glutathione: The Mother of All Antioxidants” – “Glutathione – Mẹ của tất cả các chất chống oxy hóa” hay Tiến sĩ, Bác sĩ giải phẫu nổi tiếng người Mỹ - Mehmet Oz nói “Glutathione: The superhero of Antioxidants” - “Glutathione – Siêu anh hùng của các chất chống oxy hóa”.
Tóm lại, cách nói bản thân Glutathione là một chất chống oxy hóa tổng thể hay không có bất kỳ một chất chống oxy hóa nào có thể hoạt động mà không có sự hiện diện của Glutathione đều đúng.
=> Glutathione là thanh nam châm HÚT ĐỘC VÀ THẢI ĐỘC cho cơ thể. Nói đến công dụng của Glutathione, người ta thường ví chất này như một cục nam châm, giúp hút vào tất cả các độc tố, gốc tự do, kim loại nặng bên trong cũng như nguồn bên ngoài đưa vào cơ thể. Sau khi gom lại thì Glutathione sẽ đào thải các thành phần có hại này ra khỏi cơ thể hoàn toàn.
Nguồn gốc đầu tiên của Glutathione là từ gan mà ra, từ đó, thành phần này được sản sinh tiếp ở khắp các cơ quan bộ phận của cơ thể. Điều này cũng một phần giải thích được tại sao chúng ta vẫn thường ví gan là “bộ máy thải độc” của cơ thể.
Tiến sĩ Gustavo Bounous - Cha đẻ của nghiên cứu Glutathione.
1.2. Glutathione là thuốc?
Thuốc glutathione là khái niệm chưa chính xác. Vì tất cả các sản phẩm Glutathione hiện nay trên thị trường đều là Thực phẩm chức năng bổ sung Glutathione, chứ không phải là Thuốc Glutathione như nhiều người vẫn thường gọi. Glutathione không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Việc được sử dụng phổ biến trên thị trường cũng là một điều chứng minh Glutathione không phải là thuốc. Bởi nếu là thuốc sẽ được kiểm định rất nghiêm ngặt bởi các tổ chức ý tế hàng đầu như FDA. Thực tế tất cả các sản phẩm Glutathione hiện nay cũng đều được gắn mác là “supplement” (thực phẩm bổ sung), nó cũng không được dùng kèm theo đơn như thuốc.
Thói quen đánh đồng giữa thuốc và thực phẩm chức năng phổ biến ở người tiêu dùng Việt Nam, cũng chính vì vậy, cụm từ “thuốc Glutathione” được tìm kiếm và sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, như đã nói, xét trên phương diện khoa học và y học, điều này là chưa chính xác.
Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa Glutathione thoát ra khỏi các quy tắc về liều lượng và quy trình sử dụng của một Thực phẩm pbảo vệ sức khỏe. Sử dụng các sản phẩm viên uống Glutathione, bạn vẫn phải tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc liều lượng và liệu trình được nhà sản xuất và bác sĩ chỉ định.
1.3. Nguyên tắc hoạt động của Glutathione
Nguyên tắc hoạt động của Glutathione cũng có thể hiểu là cơ chế tác dụng của Glutathione trong cơ thể chúng ta. Trước khi đi vào từng tác dụng cụ thể của Glutathione, hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ chế làm việc của chất này bên trong cơ thể chúng ta như thế nào nhé.
Như đã nói, Glutathione chính là thành phần có mặt ở tất cả các tế bào bên trong cơ thể. Sự hoạt động của tế bào không thể thiếu loại chất này. Chính vì vậy, Glutathione giúp duy trì hoạt động bình thường và trơn tru của các tế bào. Đây chính là nguyên tắc hoạt động đầu tiên và tiên quyết của Glutathione bên trong cơ thể chúng ta.
Nguyên tắc hoạt động thứ hai của Glutathione chính là làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể bằng cách tham gia trực tiếp vào quá trình trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn sự sản sinh ồ ạt của các gốc tự do, đặc biệt là trong giai đoạn chúng ta có tuổi. Cơ chế này được thực hiện bằng cách Glutathione tham gia quá trình tái tạo Vitamin C, Vitamin E và ngược lại. Các chất chống oxy hóa hàng đầu này kết hợp và tác động bổ trợ qua lại cho nhau, tạo nên một hệ thống miễn dịch, chống lão hóa tuyệt vời bên trong cơ thể chúng ta.
Vậy cơ chế thải độc của Glutathione như thế nào? Glutathione chính là một nam châm có khả năng hút tất cả các chất độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Tất cả các chất độc hại sau khi được thu gom sẽ bị thải ra ngoài một lần nữa. Glutathione đồng thời cũng đóng vai trò là một lá chắn ngăn chặn sự gia tăng của các chất độc hại này được đưa vào cơ thể.
Về cơ chế miễn dịch, Glutathione giúp chống lại các loại vi khuẩn tiềm ẩn và các loại virus có khả năng gây hại cho cơ thể, từ đó giúp phòng chống nhiều bệnh tật rất hiệu quả.
Cơ chế tác dụng của Glutathione đối với làn da có lẽ là vấn đề được phái đẹp quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Theo đó, Glutathione sẽ tác động trực tiếp đến enzyme tyrosinase, một loại enzyme tổng hợp sắc tố melanin cho làn da. Glutathione sẽ làm đảo lộn tiến trình hoạt động của loại enzyme này, từ đó làm tăng tổng hợp các loại melanin sáng, giảm tổng hợp các loại melanin tối (hắc tố melanin), nhờ vậy làn da sẽ dần được sáng lên và đều màu hơn.
Điểm qua những cơ chế tác dụng của Glutathione đối với cơ thể một phần đã giúp chúng ta tóm tắt được những công dụng của loại chất này đối với cơ thể. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đi vào chi tiết từng tác dụng cụ thể của Glutathione đối với sức khỏe.
2. TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE
2.1. Glutathione là chất chống oxy hóa số 1 hiện nay
“Glutathione – Mẹ của tất cả các chất chống oxy hóa”. Đó là kết luận ngắn gọn nhưng đầy đủ và chính xác nhất của Tiến sĩ Mark Adam Hyman, một trong những bác sĩ, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Mỹ, từng là cố vấn y tế cho tổng thống Mỹ Bill Clinton và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Theo đó, không có bất cứ một chất nào có thể vượt mặt Glutathione trong khả năng chống oxy hóa cho cơ thể.
Tiến sĩ Mark Adam Hyman cũng nói trên blog cá nhân của mình rằng, Glutathione chính là phân tử quan trọng nhất mà con người chúng ta cần để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Đồng tình với ý kiến này, Tiến sĩ, Bác sĩ giải phẫu nổi tiếng người Mỹ - Mehmet Oz cũng đưa ra nhận định “Glutathione: The superhero of Antioxidants” - “Glutathione – Siêu anh hùng của các chất chống oxy hóa”. Câu nói nổi tiếng này của tiến sĩ Mehmet Oz vẫn thường xuyên được nhắc lại nhiều khi nói về công dụng của Glutathione.
Glutathione đóng vai trò là một chất chống oxy hóa tổng thể của cơ thể, chính vì vậy, sự hoạt động của tất cả các chất chống oxy hóa chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của Glutathione.
Dù hoạt động trong vài trò là thực phẩm chức năng Glutathione (*thuốc Glutathione) hay chất Glutathione tự nhiên được cơ thể sinh ra thì Glutathione đều giúp tăng tác dụng của Vitamin E, Vitamin C, Alpha lipoic acid hay Coenzyme Q10 (CoQ10).
Ngược lại, các chất boosters này cũng đóng vai trò là các chất xúc tác giúp phát huy tối đa tác dụng của Glutathione trong các sản phẩm viên uống Glutathione cũng như giúp cơ thể tăng cường sản sinh Glutathione hiệu quả hơn.
Cơ chế này, như đã nói ở phần 1, đã góp phần giúp làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời phòng chống nhiều bệnh tật cho cơ thể, không chỉ là những chứng bệnh thông thường mà còn có những bệnh nghiêm trọng.
2.2. Glutathione là trung tâm thải độc lớn nhất của cơ thể: Glutathione là một phân tử nhỏ bé trong tế bào nhưng lại có sức mạnh giải độc kỳ diệu. Với hàm lượng cao trong cấu trúc của tất cả các tế bào bên trong cơ thể, Glutathione có khả năng làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài tế bào.
Glutathione được sinh ra đầu tiên tại gan, là thành phần quan trọng trong gan. Chính vì vậy, phần lớn chức năng thải độc cơ thể của gan cũng chính là chức năng thải độc của Glutathione. Glutathione đóng vai trò như một chiếc nam châm hút hết các độc tố ra khỏi màng tế bào, đi vào máu rồi chuyển đến gan, nhờ gan thải hết các độc tố đó ra ngoài.
Nhờ tác dụng thải độc của Glutathione mà ngăn chặn được quá trình lão hóa, đồng thời giúp phòng cũng như giảm độ tiến triển của một số bệnh thường gặp. Glutathione đóng vai trò như một vệ sĩ của tế bào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
Tất nhiên, phải nói thêm là tất cả các kết luận trên về khả năng thải độc cơ thể của Glutathione đều được khoa học chứng minh:
Tiến sĩ Mark Adam Hyman đã nhấn mạnh rằng:
“Glutathione is also the most critical and integral part of your detoxification system. All the toxins stick onto glutathione, which then carries them into the bile and the stool — and out of your body.”
Tạm dịch:
“Glutathione cũng là phần quan trọng nhất và không thể thiếu trong hệ thống giải độc của bạn. Tất cả các độc tố dính được glutathione hút vào, sau đó glutathione mang những độc tố này vào mật và phân – và ra khỏi cơ thể của bạn.”
PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội) cũng cho biết, Glutathione có chức năng thải độc kim loại, thậm chí là các kim loại nặng.
PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định Glutathione có tính giải độc hiệu quả.
2.3. Glutathione là vệ sĩ miễn dịch cho cơ thể
Tác dụng của Glutathione đóng vai trò như một vệ sĩ bảo vệ cơ thể chúng ta từ bên trong lẫn bên ngoài. Loại phân tử đặc biệt này có khả năng phát hiện và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus vào cơ thể chúng ta, qua đó giúp phòng chống hiệu quả bệnh tật, thậm chí đối với những căn bệnh nghiêm trọng nhất như tim mạch, ung thư, tiểu đường.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi thành phần Glutathione trong cơ thể bị thiếu hụt, biểu hiện bệnh của cơ thể cũng trở nên rõ ràng hơn, vì khi đó lượng vi khuẩn và virus tăng lên, lấn át và thắng lại cả Glutathione, vô hiệu hóa tác dụng của Glutathione.
Ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bệnh nhân có thể trạng rất yếu, thường là các bệnh nhân ung thư, tim mạch, tiểu đường, nhiễm trùng, Alzheimer...sẽ có nồng độ Glutathione trong cơ thể ở mức rất thấp.
Nhắc đến điều này, tiến sĩ, bác sĩ Mark Adam Hyman đã chỉ ra rằng:
“Trong điều trị bệnh nhân mãn tính với Y học chức năng trong hơn 10 năm, tôi đã phát hiện ra rằng thiếu hụt glutathione được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân rất yếu. Chúng bao gồm những người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính, bệnh tim , ung thư , nhiễm trùng mãn tính, bệnh tự miễn , tiểu đường , bệnh tự kỷ , bệnh Alzheimer , bệnh Parkinson, viêm khớp , hen suyễn , bệnh thận, bệnh gan và nhiều hơn nữa.”
Glutathione là lá chắn miễn dịch tuyệt vời của cơ thể.
2.4. Công dụng của Glutathione giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp
Nhiều người không biết rằng, nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể chúng ta hoạt động liên tục cả ngày trời, đó chính là nhờ Glutathione tổng hợp nên. Tác dụng của Glutathione giúp tạo ra năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể, giảm những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Đặc biệt, Glutathione cũng rất tốt cho giấc ngủ, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.
Khi bạn hoạt động chân tay nhiều, nguồn năng lượng cơ thể mất đi là rất lớn. Công dụng của Glutathione giúp tái sinh nguồn năng lượng mới, duy trì hoạt động của hệ thống vận động, bảo vệ cơ bắp và xương khớp được khỏe mạnh. Glutathione giúp giảm các triệu chứng đau mỏi thường gặp khi tham gia các hoạt động mạnh như bốc vác, luyện tập thể thao.
Một điều rất đặc biệt nữa là theo các nghiên cứu, gần như tất cả các bệnh liên quan đến sự thiếu hụt Glutathione cũng sẽ liên quan đến tình trạng mất cơ. Điều này càng cho thấy tầm ảnh hưởng của Glutathione đối với cơ bắp. Sức mạnh cơ bắp được tăng cường phần lớn nhờ vào Glutathione. Đồng thời, Glutathione cũng là chất kích thích quá trình trao đổi chất giúp chuyển đổi từ việc sản xuất nhiều mỡ thành tăng phát triển hệ cơ bắp chắc khỏe hơn.
Một minh chứng nữa cho thấy vai trò của Glutathione đối với cơ bắp đó là: Hàm lượng Glutathione được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể thanh niên khỏe mạnh, có cơ bắp, xương khớp cường tráng, chắc khỏe, và ít nhất trong cơ thể người già yếu (khi xương khớp và cơ bắp bị lão hóa và teo đi rất nhiều)
“Glutathione cũng giúp chúng ta đạt được chức năng tinh thần và thể chất cao nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ glutathione tăng làm giảm tổn thương cơ bắp, giảm thời gian phục hồi, tăng sức mạnh và độ bền và chuyển đổi sự trao đổi chất từ ​​sản xuất mỡ sang phát triển cơ bắp.” - Theo Mark Adam Hyman.
2.5. Tác dụng làm trắng da của Glutathione
Glutathione làm trắng da có lẽ là cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong thời gian qua và cũng là mục đích sử dụng chính hiện nay của các sản phẩm TPCN bổ sung Glutathione. Mặc dù một điều thú vị rằng làm trắng da chỉ là một “tác dụng phụ” của Glutathione. Nhưng hãy khoan hoảng hốt, bởi “tác dụng phụ” mà chúng tôi đang nói đến ở đây là tác dụng thứ yếu được so sánh trong tác dụng chính (tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư) của Glutathione, chứ không phải tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.
Chính công dụng làm trắng da của Glutathione cũng được giới khoa học thừa nhận là có thật và cho hiệu quả an toàn nếu bổ sung dưới dạng TPCN Glutathione dạng viên uống (tuyệt đối không phải tiêm truyền Glutathione như nhiều người vẫn lầm tưởng).
Cơ chế tác dụng của Glutathione trong làm trắng da đó là: Glutathione sẽ tác động trực tiếp đến enzyme tyrosinase, một loại enzyme tổng hợp sắc tố melanin cho làn da. Glutathione sẽ làm đảo lộn tiến trình hoạt động của loại enzyme này, từ đó làm tăng tổng hợp các loại melanin sáng, giảm tổng hợp các loại melanin tối (hắc tố melanin), nhờ vậy làn da sẽ được dưỡng trắng và sáng dần lên, đều màu hơn, qua đó cũng hỗ trợ phòng và điều trị nám, tàn nhang hiệu quả.
Ngoài ra, như đã nói ở phần trên, khi kết hợp L-Glutathione với Alpha Lipoic acid (ALA) hay Vitamin C, E sẽ đem đến hiệu quả làm trắng da toàn thân cao nhất, đem lại cho bạn làn da trắng sáng, khỏe mạnh duy trì trong thời gian dài.
Về các dẫn chứng khoa học nổi bật nhất chứng minh công dụng Glutathione làm trắng da, có thể kể đến cuộc nghiên cứu của Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia của Mỹ (NCBI) được tiến hành trên 30 phụ nữ, cho kết quả rất khả quan sau khi sử dụng Glutathione.
Cũng theo lời của PGS.TS Trần Hồng Côn, Glutathione có nguồn gốc thiên nhiên chính là “thần dược” của làn da:
2.6. Tác dụng phụ của Glutathione là gì?
Tác dụng phụ của Glutathione gần như là không có. Đây không phải là một kết luận với mục đích tiếp thị mà có cơ sở khoa học chính xác.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhìn chung, việc sử dụng Glutathione là an toàn nếu bạn tuân thủ được đúng liều lượng chỉ dẫn, đồng thời không sử dụng cho các trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em, người bị dị ứng với protein(sữa) và những người đã từng cấy ghép nội tạng.
Trường hợp người dùng sử dụng các sản phẩm bổ sung glutathione nếu để lại những tác dụng phụ không như ý, theo các chuyên gia, có thể có 3 nguyên nhân:
- Thứ nhất, do bạn sử dụng quá liều, quá lạm dụng, bởi dù là sản phẩm gì đi nữa, việc lạm dụng luôn luôn bị cảnh báo.
- Thứ hai, bổ sung Glutathione không đúng cách. Hãy lưu ý, dù rất tốt nhưng không phải bổ sung glutathione theo đường nào cũng đúng. Theo các chuyên gia, để bổ sung glutathione, ngoài chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu glutathione, bạn chỉ nên sử dụng glutathione dạng viên uống glutathione. Việc tiêm trực tiếp glutathione vào tĩnh mạch để làm trắng không hề được khuyến khích, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tiêm Glutathione chỉ được tiêm trong trường hợp hỗ trợ điều trị ung thư, và phải được trực tiếp bác sĩ tiến hành.
- Thứ ba, sản phẩm glutathione mà bạn đang dùng không phải là hàng thật, chính hãng mà là hàng giả, hàng kém chất lượng, chứa nhiều thành phần độc hại, gây hại cho cơ thể.
3. CÁCH BỔ SUNG GLUTATHIONE CHO CƠ THỂ
Bổ sung Glutathione bằng cách nào và theo con đường nào là hiệu quả và an toàn nhất? Đây có lẽ là mục đích lớn nhất mà người đọc hướng tới.
3.1. Bổ sung Glutathione dạng uống
Bổ sung Glutathione dạng uống là cách bổ sung Glutathione cho cơ thể hiệu quả và an toàn hiện nay được các chuyên gia khuyến khích áp dụng. Dòng sản phẩm viên uống có thành phần Glutathione cũng được tiêu thụ rất rộng rãi trên thế giới, dạng uống ưu việt nhất của Glutathione, đem lại hiệu quả cao nhất, được các chuyên gia khuyên dùng. Dạng này thường tồn tại trong các sản phẩm viên uống có thành phần Glutathione cao cấp hiện nay, giúp có thể dễ hấp thu, an toàn, hiệu quả cao, duy trì trong thời gian dài.
Trong sử dụng TPCN Glutathione dạng uống, các nhà khoa học cũng chỉ ra vai trò quan trọng của các chất xúc tác, có tên gọi chung là Boosters. Chúng bao gồm: L-cysteine, vitamin C, Milk thistle, Alpha Lipoic Acid (ALA). Các chất này giúp chuyển glutathione trở về dạng Reduced dễ hấp thụ, đồng thời kích thích sản sinh glutathione một cách tự nhiên bên trong cơ thể.
Chính vì vậy, khi bổ sung Glutathione dạng uống, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh việc kết hợp Glutathione với các chất Boosters kể trên để đem lại hiệu quả hấp thu Glutathione tốt nhất.
Vấn đề này một lần nữa được Tiến sĩ Mark Hyman chia sẻ khá chi tiết trong bài viết của mình về Glutathione.
Tóm lại, việc bổ sung Glutathione dạng uống đang là cách bổ sung Glutathione hiệu quả và an toàn nhất được các chuyên gia công nhận, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống hiệu quả hàng loạt căn bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, xương khớp, thần kinh, gan, thận..và giúp làm trắng da lâu dài.
3.2. Bổ sung Glutathione dạng tiêm
Tiêm Glutathione có lẽ vẫn luôn là một trong những chủ đề rất HOT mà chưa có hồi kết. Nếu bạn cũng đang có những phân vân chưa rõ lời giải về vấn đề tiêm Glutathione thì những kết luận khoa học dưới đây là câu trả lời chính xác nhất:
- Thứ nhất: Hiểu đúng bản chất và mục đích chính của Tiêm Glutathione hiện nay. Khoa học và y học chỉ sử dụng tiêm Glutathione với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh, giảm tác dụng phụ trong hóa trị liệu hay phòng chống bệnh thiếu máu. Tiêm Glutathione làm trắng da hoàn toàn KHÔNG có, và chưa có bất kỳ một tổ chức uy tín nào trên thế giới công nhận việc tiêm trắng, truyền trắng Glutathione.
- Thứ hai: Việc tiêm truyền trắng bằng Glutathione hiện nay đều không có cơ sở khoa học, được các nhà nghiên cứu cảnh báo về những hệ quả nghiêm trọng có thể gây nên cho sức khỏe như: sốc phản vệ, nhiễm trùng máu, da, dị ứng, suy thận, tắc mạch, hoại tử biểu bì...Đó là chưa kể, dịch vụ tiêm trắng không đảm bảo vệ sinh an toàn sẽ dẫn đến lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm gan, HIV...
Ông In Kim, một dược sĩ tại FDA cũng đưa ra lời cảnh báo về việc bổ sung Glutathione bằng đường tiêm: “Một số người muốn thay đổi màu da bằng cách tiêm thuốc trắng da. Những sản phẩm này nói chung đều gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người tiêu dùng vì bạn không nắm rõ được thành phần, nguyên liệu trong mỗi lọ thuốc tiêm trắng nên rất dễ mắc bệnh, bị nhiễm trùng và gây thương tích nghiêm trọng”
Tại nước ta, dịch vụ tiêm Glutathione làm trắng da cũng chưa được phép thực hiện, đây là khẳng định của PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN). Ông nói: "Việc tiêm dung dịch có chứa glutathione qua da từ trước đến nay chưa được ban hành sử dụng. Do đó, rất khó để nói được nó có đem lại nguy hại gì cho sức khỏe hay đơn giản là làm da sáng đẹp hơn như cách uống và bôi thông thường"
3.3. Bổ sung Glutathione dạng bôi
Trong các cách bổ sung Glutathione cho cơ thể hiện nay thì sử dụng kem bôi Glutathione ngoài da đem lại hiệu quả thấp nhất và cũng ít phổ biến nhất. Vì Glutathione sản xuất dạng kem bôi sẽ bị ô xi hoá, mau hỏng. Chính vì vậy, các chuyên gia cũng lưu ý đến người dùng nên cảnh giác với những lời quảng cáo về các sản phẩm kem bôi trắng da toàn thân hoàn hảo chứa thành phần Glutathione. Trên thực tế, điều này là không có.
Một lưu ý nữa là thị trường kem bôi Glutathione tràn làn khá nhiều sản phẩm. Trong đó có không ít hàng giả, hàng kém chất lượng, thành phần chứa thêm các chất hóa học độc hại. Người mua cần hết sức lưu ý để tránh mua phải sản phẩm Glutathione dạng bôi kém chất lượng.
3.4. Bổ sung Glutathione trong tự nhiên
Việc bổ sung bất cứ một dưỡng chất nào cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống ăn uống khoa học thường ngày cũng đều được khuyến khích. Điều này cũng không ngoại lệ khi bạn muốn bổ sung Glutathione cho cơ thể.
Tiến sĩ Mark Hyman khi nói về cách tối ưu hóa mức độ Glutathione cho cơ thể đã không quên nhấn mạnh đến việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sản xuất Glutathione. 2 nhóm thực phẩm đặc biệt được tiến sĩ nhắc đến đó là:
- Thực phẩm giàu lưu huỳnh như tỏi, hành tây, các loại rau họ cải (bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, súp lơ, cải xoong…)
- Protein whey hoạt tính sinh học chứa nhiều trong các loại sữa không tiệt trùng, không được sản xuất công nghiệp và không chứa thuốc trừ sâu, kích thích tố hay thuốc kháng sinh.
Việc bổ sung Glutathione thông qua nguồn thực phẩm thường ngày về cơ bản là rất tốt, nhưng hiện nay, phương pháp này cũng gặp không ít thách thức khi nguồn thực phẩm ngày càng không đảm bảo vệ sinh cũng như thành phần hóa học độc hại chứa trong đó. Hơn nữa, thực tế là lượng Glutathione trong các thực phẩm này bị hao hụt khá nhiều trong quá trình nấu nướng và chế biến.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc bổ sung, tổng hợp Glutathione cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn thường xuyên luyện tập thể dục thể thao điều độ, tăng cường vận động, đồng thời giảm stress thông qua các hoạt động như thiền, yoga…
=>> Tóm lại, cách bổ sung Glutathione cho cơ thể tốt nhất hiện nay là sử dụng các TPCN dạng viên uốg hoặc tiêm tĩnh mạch trong trường hợp cần tăng cường miễn dịch khi bị bệnh và uống thuốc hại cho gan, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống thực phẩm chứa nhiều Glutathione cũng như giúp kích thích sản xuất Glutathione trong cơ thể. Tuyệt đối không được Tiêm Glutathione làm trắng da vì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.
4. MUA GLUTATHIONE Ở ĐÂU?
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm Glutathione được bán tại thị trường Việt Nam. Ngoài các sản phẩm Glutathione chính hãng đến từ các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản...thì cũng không ít viên uống Glutathione được làm nhái, làm giả, kém chất lượng.
Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, chất lượng không đảm bảo, bạn có thể tham khảo địa chỉ bán UK Fudan3 có thành phần Glutathione chính hãng của IMPT, uy tín, được nhiều người tiêu dùng theo số điện thoại 0988829031.
UK Fudan3 chỉ định:
Giúp tăng cường miễn dịch, chống oxi hoá, tăng sức đề kháng, giảm lão hoá.
Hỗ trợ giảm độc tính trên thần kinh của xạ trị và của các hoá chất điều trị ung thư
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thủy ngân
Hỗ trợ trong điều trụ xơ gan, viêm gan ABC
Hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường, u tuyến giáp , u tử cung, u xơ, u bướu...