HEN SUYỄN Ở TRẺ EM DO Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

HEN SUYỄN Ở TRẺ EM DO Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

21:03 - 25/09/2019

1/10 ca hen suyễn ở trẻ là do ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
10 YẾU TỐ BẤT NGỜ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Hen suyễn là căn bệnh viêm mãn tính của đường thở, và bởi vậy nên người bị hen suyễn rất nhạy cảm mỗi khi có chất kích thích để lên cơn hen. Trẻ em có khả năng mắc bệnh này cao hơn người lớn lên tới 2 lần và theo 1 nghiên cứu toàn cầu từ trường đại học George Washington gần đây thì 1 trong những nguyên nhân làm trẻ bị mắc bệnh là do ô nhiễm không khí từ chất thải của các phương tiện giao thông. Ước tính cứ 10 trẻ mắc hen suyễn thì có 1 trẻ bị từ nguyên nhân này.

Các nhà khoa học đã dựa vào thông tin về dân số, về số ca trẻ bị hen suyễn được thăm khám và chỉ số đo NO2 tại khu vực bằng máy đo dưới đất và cả vệ tinh để dự đoán số ca mắc hen suyễn do ô nhiễm không khí của trẻ dưới 18 tuổi tại 194 nước và 125 thành phố chính trên thế giới. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy Hàn Quốc có số trẻ bị hen do ô nhiễm không khí nhiều nhất, sau đó là các thành phố khác của Trung Quốc.

Trên thực tế tỷ lệ mắc hen suyễn theo dạng này rất có thể sẽ cao hơn rất nhiều ở các nước thu nhập ở mức thấp hoặc trung bình do tỷ lệ thăm khám ở các cơ sở y tế tại các nước này vẫn còn thấp. Theo hướng dẫn gần đây của WHO thì nồng độ tập trung của NO2 trong không khí hàng năm chỉ nên ở mức 40ug/m3, nhưng hầu như chẳng nơi nào đạt được mức này. Cũng vì thế mà tỉ lệ trẻ mắc hen suyễn đã tăng vọt từ những năm 1950 đến nay, với khoảng 4.2 triệu ca tử vong sớm ở trẻ có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo giáo sư Jonathan Grigg của trường đại học Queen Mary London việc giảm ô nhiễm không khí không chỉ tập trung vào NO2 mà còn nên theo dõi các chỉ số khác, và cũng nên đánh giá hiện trạng này ở trên người lớn chứ không chỉ ở trẻ em. Và việc này còn cần phải có sự hợp tác từ các chính phủ để giảm bớt lượng khí thải chứ không những nghiên cứu có ý nghĩa như thế này cũng chỉ rơi vào quên lãng.