HƯỚNG TỚI CUỘC SỐNG KHÔNG THUỐC LÁ

HƯỚNG TỚI CUỘC SỐNG KHÔNG THUỐC LÁ

21:27 - 25/09/2019

Nghiện thuốc lá không đơn giản là một thói quen khó bỏ mà thực sự là một bệnh tâm thần đã được WHO xếp chung trong nhóm bệnh lý tâm thần trong bảng phân loại bệnh tật quốc tế năm 2011 với mã số F.17. Cai thuốc lá sẽ thành công nếu có quá trình chẩn đoán, tư vấn và điều trị bằng thuốc cai phù hợp.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN
TÌM HIỂU VỀ HYALURONIC ACID TRONG BẢN THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP
10 YẾU TỐ BẤT NGỜ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Tỉ lệ hút thuốc lá hiện nay tại Việt nam như thế nào?
Tỉ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam đã giảm xuống trong hơn 20 năm vừa qua nhờ vào cách giáo dục và việc trị liệu tốt hơn giúp cho những người hút thuốc lá bỏ thuốc. Ngoài ra giá thuế thuốc lá cũng cao hơn khiến cho nhiều người bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, tỉ lệ người hút thuốc lá vẫn còn cao – 19 % dân số trên 15 tuổi vẫn còn hút thuốc lá và tỉ số cũng còn cao trong lớp tuổi thanh thiếu niên.

Có bao nhiêu người muốn bỏ hút thuốc lá?
Các nghiên cứu vẫn đều đặn cho thấy 70-80% người hút thuốc lá muốn bỏ hút thuốc.

Tại sao người ta vẫn hút thuốc lá?
Chất ni-cô-tin rất gây nghiện. Các chuyên viên nghiên cứu về thuốc lá nói rằng thuốc lá điếu và những loại khói thuốc lá khác khi hít vào thì gây nghiện giống như là hê-rô-in hoặc co-caine (ma túy). Bởi vì thói quen và những thúc đẩy về giao tiếp có thể là một phần trong vấn đề hút thuốc, nghiện chất ni-côtin trở nên khó dứt bỏ được.

Tại sao chất ni-cô-tin lại dễ nghiện?
Chất ni-cô-tin làm tiết ra một hóa chất trong não (chất đô-pa-min) và chất đô-pa-min tạo ra cảm giác thư giãn và sảng khoái. Nhưng trong thời gian giữa những lần hút thuốc thì mức đô-pa-min giảm xuống gây nên những triệu chứng bức rức, bồn chồn hoặc tinh thần căng thẳng. Hút thuốc càng lâu thì cơ thể càng cần nhiều chất ni-cô-tin hơn nữa để tiết ra chất đô-pa-min. Điều này thường là lý do tại sao hút thuốc lá tăng dần theo thời gian.

Vậy những người đã hút thuốc lá lâu rồi thì đã chịu tác hại xong rồi phải không?
Những lợi ích về sức khỏe gần như bắt đầu ngay khi ta bỏ hút thuốc và tiếp tục bỏ trong suốt nhiều năm. Rất nhiều tác dụng xấu của thuốc lá cũng sẽ cải thiện theo thời gian.

Hút thuốc lá có thể gây ra những bệnh gì?
Hơn hai mươi bốn thứ bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Khoảng 85% các ca ung thư phổi đều do hút thuốc lá. Một số bệnh ung thư khác, bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ cũng đều liên quan đến hút thuốc lá. Một trong những căn bệnh tiến triển mau lẹ nhất là bệnh nghẹt phổi mãn tính (tên tiếng Anh là chronic obstructive lung disease – viết tắt là COPD) hầu như luôn do hút thuốc lá gây ra.

Cách nào hay nhất để bỏ hút thuốc lá?
Rõ ràng cách hay nhất để bỏ hút thuốc là kết hợp một chương trình “cai hút thuốc” với một dạng trị liệu y học. Tất cả những cách trị liệu y học thường giúp làm giảm những triệu chứng thèm thuốc và triệu chứng cai thuốc thường thấy do nghiện chất ni-cô-tin.

Những loại thuốc nào giúp bỏ hút thuốc lá?
Có những loại thuốc đã cho thấy sự hữu ích của chúng cho những người muốn bỏ hút thuốc. Thuốc uống Champix® đã giúp cho nhiều người bỏ được thuốc lá. Nên nhớ rằng, kết hợp một chương trình cai thuốc hút với việc áp dụng các kỹ năng thực hành theo hướng dẫn trong trang web này sẽ làm gia tăng mức thành công gấp đôi!

Champix có gây nghiện không?
Những sản phẩm thuốc uống để cai thuốc lá đều an toàn. Champix hấp thu qua đường tiêu hóa và không gây nghiện.
VARENICLINE là hoạt chất chính có trong champix. Hầu hết các trường hợp nghiện có liên quan đến một ‘circuit de récompense’ nằm trong các cấu trúc ở sâu trong não bộ và các tế bào có những thụ thể (récepteur) đặc hiệu với nicotine. Kích thích các thụ thể này sẽ gây nên phóng thích dopamine là căn nguyên của sự ‘thỏa mãn’ cơ sở của chứng nghiện thuốc lá.Varénicline tác dụng như chất chủ vận (agoniste) một phần của các thụ thể này và như vậy làm giảm sự đòi hỏi nicotine.Varénicline tỏ ra ưu thế hơn bupropion.Varénicline không ngăn cản sự lên cân sau khi đã bỏ nghiện.

Nên nhớ – hút thuốc lá gây chết người
Gần phân nữa số người hút thuốc lá sẽ chết trước 70 tuổi vì những bệnh có liên quan đến hút thuốc lá.

Muốn bỏ thuốc lá tôi phải làm gì?
Nói chung người ta thường ngại thử và ngại nhờ giúp đỡ bởi vì trước kia họ đã từng không bỏ được. Tuy nhiên, trung bình người ta phải thử bỏ 7 lần trước khi họ thành công. Tương tự, thực tế chúng tôi thấy tỉ số người bỏ hút thuốc tăng cao khi dùng thuốc hỗ trợ.

Những Lợi Ích Sức Khỏe của Việc Bỏ Hút Thuốc Lá
20 phút sau khi bỏ hút thuốc
Nhịp tim chậm lại
1 đến 9 tháng sau khi bỏ hút thuốc
Giảm ho và bớt thở hụt hơi
1 năm sau khi bỏ hút thuốc lá
Nguy cơ bệnh tim đi kèm do hút thuốc lá còn phân nữa nguy cơ của người đang hút thuốc
5 đến 15 năm sau khi bỏ hút thuốc lá
Nguy cơ bị đột quỵ giảm xuống bằng nguy cơ xảy ra cho người không hút thuốc
10 năm sau khi bỏ hút thuốc lá
Tỉ lệ tử vong do ung thư phổi của quý vị giảm xuống bằng phân nữa so với người hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm xuống.