ĐAU HỌNG DAI DẲNG CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU UNG THƯ

ĐAU HỌNG DAI DẲNG CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU UNG THƯ

10:37 - 09/03/2020

Theo một nghiên cứu mới, khi điều trị cho những bệnh nhân đau họng kéo dài, kết hợp với triệu chứng khó thở, khó nuốt hoặc đau tai, các bác sĩ đa khoa cần lưu ý, ung thư có thể là nguyên nhân.

 

THỰC PHẨM CÓ LÀ THUỐC?
Y HỌC TỰ NHIÊN
THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE TỪ THẢO DƯỢC LÀ GÌ ?
VÉN MÀN BÍ MẬT ĐẰNG SAU THÀNH PHẦN MỸ PHẨM
KHÔNG THỂ LÀM TRẮNG DA TỨC THÌ, NHỮNG CHẤT DƯỠNG TRẮNG NÀO AN TOÀN

Theo một nghiên cứu mới, khi điều trị cho những bệnh nhân đau họng kéo dài, kết hợp với triệu chứng khó thở, khó nuốt hoặc đau tai, các bác sĩ đa khoa cần lưu ý, ung thư có thể là nguyên nhân.

Hiện nay, những bệnh nhân bị khàn giọng kéo dài hoặc có một khối u cổ không rõ nguyên nhân được khuyến cáo kiểm tra ung thư vòm họng hoặc thanh quản.

Tuy nhiên, Weilin Wu từ tổ chức Cancer Research UK, cho biết bệnh nhân không nên hoảng hốt. "Một cơn đau họng tự nó không liên quan đến ung thư thanh quản," ông nói.

"Nhưng quan trọng là nghiên cứu này cũng cung cấp bằng chứng tốt nhất từ trước đến giờ để khuyến nghị kiểm tra ung thư cho những bệnh nhân lớn tuổi bị khàn giọng kéo dài."

Thanh quản là một phần của cổ họng, ở lối vào của khí quản giúp bạn thở và nói. Ở Anh, có khoảng 2.000 trường hợp ung thư thanh quản mới mỗi năm.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Đại học Exeter, đã xem xét hồ sơ bệnh nhân từ hơn 600 bác sĩ đa khoa và nghiên cứu 806 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thanh quản và 3.559 bệnh nhân thuộc nhóm được kiểm soát để so sánh. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí British Journal of General Practice của Anh.

Tác giả chính, Tiến sĩ Elizabeth Shephard, cho biết đây là cái nhìn thực sự đầu tiên về tất cả các triệu chứng có thể quan trọng đối với ung thư thanh quản. "Tầm quan trọng của nghiên cứu nằm ở chỗ chúng tôi thấy rằng khàn giọng rất quan trọng đối với ung thư thanh quản, nguy cơ mắc ung thư thanh quản tăng lên rất nhiều khi có triệu chứng khàn giọng kết hợp với đau họng tái phát", bà nói.

Một trong những tác giả nghiên cứu, Giáo sư Willie Hamilton, là người phụ trách về lĩnh vực lâm sàng cho các hướng dẫn hiện tại của Viện NICE (The National Institute for Health and Care Excellence).

Ông nói rằng nghiên cứu của này rất quan trọng vì nó "đã cho thấy mức độ nghiêm trọng tiềm tàng của một số triệu chứng kết hợp trước đây được cho là có nguy cơ thấp".

"Tất cả chúng ta đều quen với bệnh viêm họng, nhưng các trường hợp viêm họng được báo cáo với bác sĩ đa khoa đã là không bình thường vì nó vượt ra ngoài mức đau họng quen thuộc đối với bệnh nhân."

"Sự kết hợp của các triệu chứng dai dẳng, đau họng, khàn giọng và khó thở hoặc nuốt, có thể là một dấu hiệu cảnh báo," ông nói.