SARCOMA XƯƠNG

SARCOMA XƯƠNG

22:24 - 25/09/2019

U xương là u ác tính thường gặp ở xương, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều ở 10-25 tổi, nam mắc nhiều hơn nữ. Tỉ lệ phát bệnh u xương nguyên phát lớn nhất.

KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ
UNG THƯ VÒM HỌNG

U xương có gì nguy hiểm?

Bệnh nhân sau khi mắc ung thư xương thì xương bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới đau đớn, nhức xương, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc. Do xuất hiện triệu chứng đau nhức xương, nên vóc dáng giảm, ăn uống kém, thể chất giảm, sốt, nôn….Triệu chứng thông thường ung thư xương là trên xương mọc khối, có những u ác tính còn gây mềm xương, dễ gãy, dù chỉ một lực rất nhỏ cũng gây ra gẫy xương (gãy xương bệnh lí). Dẫn tới sức khỏe toàn thân giảm dần, đa số bệnh nhân sẽ có hiện tượng di căn trong 1 năm, đều do u xương gây ra.

Điều trị ung thư xương bằng phương pháp nào?

Chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư xương cho biết nay đã có phương pháp mới để thay thế phương pháp truyền thống, mở ra mô hình “ xâm nhập tối thiểu trúng đích, Đông Tây Y kết hợp ”, đồng thời bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu tùy vào bệnh tình, giai đoạn của bệnh nhân ung thư xương để đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp phù hợp với cá thể hóa từng người, như hóa chất cục bộ, dao lạnh, cấy hạt phóng xạ, quang động lực ….12 phương pháp xâm nhập tối thiểu bổ trợ lẫn nhau với ưu thế điều trị tập trung, loại bỏ hạn chế của phương pháp đơn.

Trong quá trình điều trị, Đông Y góp phần hoàn thiện phác đồ, nhằm giảm tác dụng phụ của hóa chất đem lại, điều tiết cơ thể, phục hồi khả năng phòng chống ung thư, giảm đau đớn. Điều trị bằng Đông Y không những giúp giảm tác dụng phụ, còn có thể nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị.

I, Triệu chứng
Sarcoma xương là một thuật ngữ chung cho các khối u xương ác tính. Sarcoma xương bao gồm các khối u tế bào khổng lồ, sarcoma xương, sụn và tủy đa phát. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến Sarcoma xương, hơn nữa các loại triệu chứng biểu hiện của Sarcoma xương không giống nhau, dưới đây là giải thích của các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, nguyên nhân và những triệu chứng của Sarcoma xương?

Nguyên nhân gây bệnh Sarcoma xương là gì?
Hiện nay vẫn chưa khẳng định chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh Sarcoma xương, những chấn thương trong quá khứ gây ra đau xương mãn tính hoặc bị nhiễm trùng mãn tính cũng sẽ ảnh hưởng đến Sarcoma xương. Đồng thời, xương phát triển quá mức, viêm mãn tính, các yếu tố di truyền, nhiễm virus đặc biệt, lưu thông máu trong xương không đều, tiếp xúc với các tia bức xạ… cũng là các yếu tố liên quan đến Sarcoma xương.
Những triệu chứng của bệnh Sarcoma xương?
1.Bề mặt xương của bệnh nhân có xuất hiện khối u cứng, một số bệnh nhân cảm thấy đau, một số thì không.
2.Bệnh nhân Sarcoma xương sẽ có hiện tượng gãy xương bệnh lý hoặc dị tật xương.
3.Bệnh nhân Sarcoma xương sẽ có hiện tượng sốt cao, sút cân, mệt mỏi, các hoạt động khác bị ảnh hưởng giảm sút.
4.Bệnh nhân Sarcoma xương sẽ có hiện tượng đau lưng dai dẳng và không giải thích được.
5.Không rõ nguyên nhân, cơ thể của bệnh nhân Sarcoma xương bị gãy một phần hoặc nhiều phần xương.
6.Do khối u đè nén lên các dây thần kinh và mạch máu, dẫn đến các bệnh nhân Sarcoma xương sẽ có cảm giác đau tê.
7.Bệnh nhân Sarcoma xương sẽ bị đau xương, khớp, sưng, vào ban đêm cơn đau sẽ dữ dội hơn, các cơn đau âm ỉ hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện trong khi bị đè nén.
Các chuyên gia Sarcoma xương Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: hy vọng gia đình và người thân tạo niềm tin cho các bệnh nhân Sarcoma xương, mang đến cho bệnh nhân sự quan tâm động viên giúp họ có thái độ và tâm trạng tốt để đối mặt với bệnh ung thư.
II, Chuẩn đoán
Trong y học có rất nhiều phương pháp có thể tiến hành chẩn đoán Sarcoma xương, việc chẩn đoán sẽ giúp bác sỹ biết rõ hơn mức độ bệnh của bệnh nhân, nhờ đó bác sỹ sẽ có hướng điều trị thích hợp hơn cho bệnh nhân. Vậy những căn cứ nào để chẩn đoán Sarcoma xương và phương pháp chẩn đoán nào thường gặp ? Dưới đây là những phương pháp được giới thiệu bởi các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu.

Những căn cứ chẩn đoán Sarcoma xương?
1.Giai đoạn đầu của bệnh Sarcoma xương thường xuất hiện đau liên tục, và nhanh chóng chuyển sang đau dai dẳng, hiện tượng này càng nghiêm trọng hơn khi về đêm. Đây là căn cứ quan trọng để chẩn đoán Sarcoma xương.
2.Phản ứng không tốt trên toàn cơ thể cũng là căn cứ để chẩn đoán Sarcoma xương, trong đó bao gồm: chán ăn, sút cân, suy nhược cơ thể…
3.Độ tuổi mắc bệnh Sarcoma xương chủ yếu là từ 15-25 tuổi, những bộ phận dễ mắc Sarcoma xương trên cơ thể là ống quản của tứ chi, phần đầu gối. Đây cũng là những căn cứ tương đối quan trọng để chẩn đoán Sarcoma xương.
4.Nhiệt độ da tại chỗ cao, tĩnh mạch căng ứ, khối u trong xương phát triển nhanh chóng, khi đè nén vào khối u cảm giác rất đau, có hiện tượng gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng khớp, cũng là những cơ sở để chẩn đoán Sarcoma xương.
Những phương pháp chẩn đoán Sarcoma xương?
1.Chụp Scan xương: tiêm một lượng nhỏ chất tương phản vào, sau đó dùng thiết bị chụp đặc biệt để tiến hành kiểm tra, để hiển thị hình ảnh của xương.
2.Kiểm tra hình ảnh: dùng các thiết bị kiểm tra như Xquang, chụp CT, MRI…có thêt giúp bác sỹ phân tích vị trí của khối u.
3.Sinh thiết: Lấy một ít mẫu tế bào từ khối u để tiến hành kiểm tra Sarcoma xương, bao gồm:
(1)Tiêm sinh thiết tế bào: Bác sỹ dùng kim tiêm chuyên dụng lấy mẫu tế bào nhỏ từ khối u để tiến hành kiểm tra.
(2) Phẫu thuật sinh thiết: Bác sỹ rạch một vết rạch nhỏ qua da, lấy toàn bộ tế bào hoặc một phần nhỏ của khối u để tiến hành kiểm tra Sarcoma xương.
Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: Nếu thông qua chẩn đoán mà phát hiện mắc bệnh Sarcoma xương, bệnh nhân cần phải kịp thời đến các bệnh viện chuyên khoa để điều trị.


III, Điều trị
Ung thư xương là một loại bệnh ung thư thường gặp, các bệnh nhân Sarcoma xương đều đang tìm những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, họ sẽ phải làm thế nào để lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp? Sau đây các chuyên gia ung thư Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu sẽ giới thiệu các phương pháp điều trị Sarcoma xương.

Các phương pháp điều trị phổ biến
1.Phẫu thuật: Phẫu thuật các khối u ác tính chủ yếu là để giữ mạng sống của người bệnh, chỉ với tiền đề không giảm tỷ lệ sống còn mới có thể nghĩ đến việc giữ lại các chi. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật nạo bỏ, phẫu thuật cắt bỏ, phẫu thuật cắt cụt chi, trồng lại, phẫu thuật cắt và cưa khớp.
2.Xạ trị: Việc xạ trị với liều lượng thấp hay cao đều cần phải xem xét tình hình của bệnh nhân, nhưng đa số các tế bào Sarcoma xương không nhạy cảm với các tia xạ, hiệu quả điều trị không cao.
3.Hóa trị: Dùng thuốc để khống chế sự sinh trưởng của khối u, thông thường kết hợp sử dụng cùng xạ trị và phẫu thuật. Nhưng điều trị hóa học sẽ sinh ra các độc tính tương đối lớn, từ đó làm hủy hoại đến các tế bào bình thường xung quanh, vì vậy cần phải căn cứ và xem xét bệnh tình của bệnh nhân để quyết định phương án điều trị.
Điều trị Sarcoma xương bằng phương pháp xâm lấn
1.Điều trị Đông Y: tùy theo từng đối tượng bệnh nhân Sarcoma xương khác nhau, các triệu chứng khác nhau, thuốc Đông Y sẽ phát huy tác dụng rất lớn. Vì dùng thuốc Đông Y sẽ căn cứ vào khí hậu và triệu chứng để tiến hành điều chỉnh cải thiện công thức, khống chế người bệnh và thời gian. Đây là đặc điểm lớn nhất của Đông Y.
2.Điều trị bằng miễn dịch sinh học: Phương pháp miễn dịch sinh học có hiệu quả điều trị cao đối với việc phục hồi và tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch, đồng thời kết hợp miễn dịch sinh học cùng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị cũng có tác dụng hỗ trợ. Kết hợp phẫu thuật và phương pháp miễn dịch sinh học có thể phòng ngừa tái phát và di căn, kết hợp phương pháp miễn dịch sinh học và xạ trị, hóa trị có thể kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Sarcoma xương.
Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: hy vọng gia đình bệnh nhân quan tâm đến bệnh nhân nhiều hơn, mang đến cho họ niềm tin chống lại bệnh ung thư, các bệnh nhân Sarcoma xương cũng không nên bi quan về bệnh tình của bản thân, cần phải có lòng tin và dũng cảm để chiến đấu với bệnh ung thư.