UNG THƯ VÚ

UNG THƯ VÚ

17:02 - 25/09/2019

Ung thư vú là một trong bệnh u ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ, cho thấy tỷ lệ phát bệnh ngày càng tăng , độ tuổi mắc bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa .

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÒM HỌNG

I, Triệu chứng
Theo số liệu thống kê, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú chiếm 7% -10% trong tổng số các loại u ác tính , đặc biệt là trong độ tuổi từ 40 đến 60 , nhất là phụ nữ trước và sau mãn kinh sẽ có tỷ lệ cao phát bệnh hơn.
Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết phần lớn các bệnh nhân khi được chẩn đoán bị ung thư vú thường đã vào gian đoạn giữa và muộn , trong đó nguyên nhân chủ yếu là do nhiều phụ nữ không chú ý đến các triệu chứng sớm của ung thư vú. Như vậy ung thư vú giai đoạn đầu s4 xuất hiện những triệu chứng nào ? Sau đây chuyên gia sẽ sẽ giảng giải cụ thể cho các bạn .

Triệu chứng sớm của ung thư vú bao gồm :
1 .Đau vú: Một số bệnh nhân ở giai đoạn sớm sẽ không sờ được cục u cứng rõ ràng, nhưng thường kèm theo đau ngực âm ỉ , đau nhói, hoặc căng đau và các triệu chứng khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng nêu trên , kiến nghị nên đến khoa ngoại của bệnh viện cho bác sỷ khám , nếu cần thiết phải tiến hành siêu âm để kiểm tra .
2. Hai bên vú không đối xứng: Do sự hiện diện của các khối u hoặc khối u dính ngực, ngực sẽ xuất hiện sự biến đổi về kích thước hoặc hình dạng, cần phải chú ý, và chấp nhận làm các kiểm tra có liên quan.
3. Núm vú tiết dịch : triệu chứng chủ yếu như tiết dịch màu trắng , màu vàng nhạt , màu máu, như nước , chất lỏng có mủ.
4. Nổi hạch : một số bệnh nhân giai đoạn đầu sẽ xuất hiện hiện tượng nổi hạch ở vùng nách.
5. Núm vú biến dạng : khối u xâm lấn đến núm vú hoặc khu vực bên dưới quầng vú , sẽ dẫn đến núm vú lệch sang một bên, co rút hoặc lõm xuống.
6. Khối u ở vú: Nhấn sờ thấy khối u ở vú, thường là một khối, không đều, cục cứng di động, thường không đau rõ ràng. Kiến nghị bệnh nhân nên đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra để xác định kích thước khối u, hình dạng, tính chất ,v.v…
7. Vùng da xung quanh thay đổi : da vùng vú biến đổi như vỏ cam, vị trí phù nề có lỗ chân lông sẽ xuát hiện tình trạng lõm xuống rõ ràng, dẫn đến bề mặt da không đồng đều, giống như vỏ cam.
Chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở đông đảo các bạn gái: Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng trên nên quan tâm đúng mức, cần đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra vùng vú cụ thể . Đồng thời , trong cuộc sống hàng ngày, các bạn gái có thể tự kiểm tra để phát hiện sự thay đổi tại vùng vú.


II, Chuẩn đoán

Ung thư vú là khối u ác tính phổ biến nhất , đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào hạng mục “ sát thủ số một “ đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ.
Chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra rằng việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư vú. Kiến nghị các phụ nữ ở độ tuổi từ 40 trở lên hàng tháng ngoài tự kiểm tra ra thì mỗi năm nên định kỳ đến bệnh viện tiến hành một lần kiểm tra vú chuyên nghiệp. Ngoài ra, công nghệ chẩn đoán ung thư vú hiện nay đã tương đối hoàn thiện , có thể giúp bệnh nhân kịp thời phát hiện tổn thương ung thư.

Phương pháp tự kiểm tra vùng vú :
1. Kiểm tra trước gương
Tư thế đứng, hai tay buông lỏng sang hai bên, từ gương quan sát đường viền hình dáng vú có bình thường không , kiểm tra xem da của vú có bất thường không .
2 .Nằm ngửa kiểm tra
Nằm ngửa trên giường, lấy núm vú làm trọng tâm, dùng tay ấn theo chiều kim đồng hồ để massage lưu thông. Khi kiểm tra nên dùng lực đồng đều , ngón tay chạm ấn vào sương sườn vừa phải . Nếu phát hiện thấy có cục u , khối u, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra thêm.
3.Bóp nhẹ đầu núm vú
Dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa nhẹ nhàng bóp núm vú, quan sát xem có tiết dịch , nếu có dịch tiết ra , cần quan sát màu sắc của dịch , để kịp thời điều trị và tiến hành các kiểm tra có liên quan .
Phương pháp chẩn đoán ung thư vú :
1 .Kiểm tra hình ảnh siêu âm: kiểm tra hình ảnh siêu âm có thể hiểu rõ hình thái mô vú, vùng biên, có khối u không , kích thước lớn nhỏ , hình dạng, tính chất của khối u (u nang hoặc u thể đặc ), v.v…, cung cấp cơ sở đáng tin cậy để phân biệt u lành tính . Nếu tự kiểm tra phát hiện khối u ở vú, cần tiếp nhận hạng mục kiểm tra này .
2. Kiểm tra hình ảnh nhiệt: ứng dụng hình ảnh hiển thị trên bề mặt phân bố nhiệt độ do sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư, các mạch máu tăng trưởng ,nhiệt độ bề mặt khối u tăng lên, chính là tương ứng với nhiệt độ bề mặt cao hơn với các mô xung quanh, sự khác biệt này có thể được sử dụng để chẩn đoán.
3. Chụp CT kiểm tra: có thể được sử dụng để xác định vị trí tổn thương ung thu vú trước khi sinh thiết, chẩn đoán ung thư vú theo gia đoạn trước khi phẫu thuật, kiểm tra các khu vực sau tuyến vú, vùng nách và hạch bên trong vú có tăng trưởng không, sẽ giúp ích cho việc lên kế điều trị. Còn đối với bệnh nhân có triệu chứng đau vú nhưng lại chưa sờ thấy có khối u vẫn có thể tiến hành chụp CT như nhau để kiểm tra , và chẩn đoán thêm.
4 .Kiểm tra chất chỉ điểm khối u: trong quá trình chuyển biến ung thư,do các tế bào khối u sản sinh , tiết ra, trực tiếp phóng thích các thành phần mô tế bào, và kháng nguyên, men, kích thích tố hoặc các chất chuyển hóa có trong các tế bào khối u hoặc trong chất dịch, các chất này được gọi là chất chỉ điểm khối u . Phương pháp kiểm tra gồm : kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), ferritin, kháng thể đơn dòng , v.v...
4. Sinh thiết: ung thư vú phải được chẩn đoán rõ ràng mới có thể bắt đầu điều trị. Trước mắt mặc dù có rất nhiều phương pháp kiểm tra, nhưng cho đến nay chỉ có các kết quả bệnh lý của sinh thiết mới được xem như cơ sở để chẩn đoán rõ ràng . Trong đó sinh thiết bao gồm: kim sinh thiết, rạch sinh thiết và phẩu thuật cắt bỏ sinh thiết,v.v…
Chuyên gia bệnh viện ung bướu HIện Đại Quảng Châu đã ân cần nhắc nhở: Nếu vú của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành các kiểm tra vú chuyên nghiệp nêu trên .
III, Điều trị
Ung thư vú là một trong những căn những bệnh thường gặp nhất của chị em phụ nữ, tỷ lệ phát bệnh chiếm 10% so với những khối u ác tính khác trên cơ thể, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của chị em. Sự tấn công của ung thư vú làm cho phái đẹp mất tự tin trong cuộc sống, công việc, làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Làm thế nào để khắc phục ung thư vú, là vấn đề quan tâm của bệnh nhân và gia đình, chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra liệu pháp tế bào miễn dịch, giúp cho bệnh nhân ung thư vú nhìn thấy được sức khỏe có tia hi vọng, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến.


Phương pháp truyền thống điều trị ung thư vú
Phương pháp truyền thống điều trị ung thư vú gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương án điều trị chủ yếu, phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u, làm giảm bớt tình trạng bệnh, nhưng phẫu thuật có những hạn chế nhất định. Trước tiên, phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư đồng thời cũng cắt bỏ một phần tế bào khỏe mạnh, khi đó đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hoặc bệnh nhân có sức khỏe suy nhược mà nói, phẫu thuật không phải là sự lựa chọn lý tưởng của họ, với lại phẫu thuật không thể cắt bỏ được những ổ bệnh nhỏ, sau phẫu thuật lại để tái phát và di căn trở lại. Vì vậy điều trị hậu phẫu là không thể xem nhẹ.
Phóng xạ là phương pháp chủ đạo trong điều trị ung thư vú, là một trong những phương pháp điều trị cục bộ, so với phẫu thuật cắt bỏ thì bệnh nhân ít phải chịu sự hạn chế của việc giải phẫu học cơ thể, tuy nhiên hiệu quả của điều trị phóng xạ bị ảnh hưởng bởi những hiệu ứng sinh vật học cảu các tia xạ, những cách thức xạ trị hiện nay khó mà đạt được mục đích tiêu diệt toàn bộ khối u, hiệu quả kém hơn nhiều so với phẫu thuật, tác dụng phụ nhiều, thậm chí làm mất đi một phần chức năng của bộ phận đó, lúc này có thể kết hợp miễn dịch sinh học điều trị giảm đi tác dụng phụ của xạ trị.
Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, giống như xạ trị vậy, tác dụng phụ rất nhiều. Hóa trị sẽ ức chế hệ thống tạo máu của tủy xương, chủ yếu là bạch cầu và tiểu cầu bị suy giảm, trên lâm sàng kết hợp với điều trị sinh học miễn dịch, có thể bổ trợ cho hóa trị, giảm nhẹ những tổn thương của hóa trị gây ra với hệ thống tạo máu.
Sinh học miễn dịch điều trị ung thư vú
Miễn dịch sinh học là phương pháp mới trong điều trị ung thư, tốt hơn phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, và cũng là kỹ thuật được ứng dụng nhiều và rộng rãi trong điều trị ung thư, có thể trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư, chống tái phát và di căn, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống. Miễn dịch sinh học là lấy máu của bệnh nhân đem nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nó có tác dụng tiêu diệt khối u và ức chế các tế bào miễn dịch (DC-CIK), sau đó chuyền ngược lại vào cơ thể bệnh nhân, tác dụng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể chống lại với các tế bào ung thư đang sinh trưởng.
Đồng thời, khi kết hợp phương pháp miễn dịch sinh học, phẫu thuật hiện đại, hóa trị, xạ trị lại có thể bổ xung lẫn nhau, không những có thể quyét sạch tàn dư để lại dù là nhỏ nhất mà còn có tác dụng phòng chống tái phát và di căn, đối với hệ miễn dịch bị suy giảm của người bệnh, nó càng làm tăng tác dụng độc đáo trong việc hồi phục và tái tạo
Hiện nay, miễn dịch sinh học có những ưu điểm như điều trị vết thương nhỏ, không tác dụng phụ, hiệu quả tốt, được nhiều bệnh nhân ung thư đón nhận, được coi là phương pháp điều trị ung thư vú tối ưu nhất, khả quan nhất, cũng là phương pháp duy nhất có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú.