UNG THƯ GAN

UNG THƯ GAN

20:17 - 25/09/2019

Ung thư gan là loại bệnh có tỷ lệ cao trong số các loại bệnh ung thư , gây tổn hại rất lớn đến mọi người

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ VÚ
UNG THƯ VÒM HỌNG

Mắc bệnh ung thư gan chủ yếu là trong các trường hợp bệnh sau đây : hàng ngày ăn trái cây và rau xanh quá ít , buổi tối thường bù đầu vào công việc và vui chơi, không nghỉ ngơi , thường bị táo bón,v.v…Nếu nói như vậy , ung thư gan thực sự cũng cách chúng ta không xa lắm .
Khi các triệu chứng ung thư gan xuất hiện, thường dễ chẩn đoán nhầm là các bệnh khác, có thể bị nhầm lẫn với đau dạ dày, đầy hơi, không muốn ăn, có người đi khám dạ dày, người thì nhầm lẫn với viêm túi mật. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu, cần phải phân biệt cẩn thận triệu chứng thể chất, đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán chi tiết về bệnh ung thư gan, làm giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.
I, Triệu chứng

Mắc bệnh ung thư gan chủ yếu là trong các trường hợp bệnh sau đây : hàng ngày ăn trái cây và rau xanh quá ít , buổi tối thường bù đầu vào công việc và vui chơi, không nghỉ ngơi , thường bị táo bón,v.v…Nếu nói như vậy , ung thư gan thực sự cũng cách chúng ta không xa lắm .
Khi các triệu chứng ung thư gan xuất hiện, thường dễ chẩn đoán nhầm là các bệnh khác, có thể bị nhầm lẫn với đau dạ dày, đầy hơi, không muốn ăn, có người đi khám dạ dày, người thì nhầm lẫn với viêm túi mật. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu , cần phải phân biệt cẩn thận triệu chứng thể chất, đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán chi tiết về bệnh ung thư gan, làm giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.
Chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra rằng ung thư gan giai đoạn sớm thường không có triệu chứng điển hình ,thường dễ dàng bị bỏ qua.

Kiểm tra ung thư gan phát hiện những triệu chứng sau
1. Cảm giác ngon miệng giảm đáng kể: đầy hơi , khó tiêu, và đôi khi buồn nôn và nôn. Nếu nghi ngờ có vấn đề về gan, có thể tiến hành siêu âm gan để kiểm tra ,mà không gây ra cho các mô cơ thể bất kỳ tác dụng phụ nào.
2.Đau âm ỉ vùng thượng vị bên phải : vùng gan có thể bị đau liên tục hoặc thỉnh thoảng , đôi khi khối u di căn và cơn đau nặng hơn . Vùng gan bị đau cần tiến hành chụp CT , có thể hiển thị rõ ràng kích thước gan, số lượng, hình dạng, vị trí, ranh giới, phạm vi cung cấp máu khối u, cũng như mối quan hệ với các ống dẫn trong gan.
3. Chảy máu: thường biểu hiện qua chảy máu mũi, chảy máu dưới da,v.v…
4. Mệt mỏi, giảm cân, bị sốt và phù nề không rõ nguyên nhân .
5. Vàng da, bụng trướng nước, da bị mẫn ngứa.
Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết , một số triệu chứng điển hình của ung thư gan thường xảy ra khi bệnh tình tiến triển đến giai đoạn giữa và cuối, và khi đó thường đã mất đi cơ hội phẫu thuật điều trị , do đó thường ngày tự kiểm tra thông thường là rất quan trọng.
Khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi liên tục nhưng không thuyên giảm, có khả năng là một dấu hiệu của bệnh gan, cảm giác tức ngực , hoặc đau âm ỉ vùng thượng vị bên phải, có cảm giác bị đè nén và khó chịu,v.v…, giảm cân, khi bị sốt và vàng da không rõ nguyên nhân .
Khi xuất hiên các triệu chứng nêu trên, cũng không nhất thiết là bị ung thư gan, nhưng vẫn nên đến bệnh viện để tiến hành các kiểm tra liên quan đến ung thư gan càng sớm càng tốt , xác định bệnh tình, nhanh chóng thực hiện các điều trị có liên quan. Ung thư gan giai đoạn sớm được điều trị kịp thời và có hiệu quả, rất có thể kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.


II, Chuẩn đoán

Ung thư gan là loại bệnh có tỷ lệ cao trong số các loại bệnh ung thư , gây tổn hại rất lớn đến mọi người ! Ý nghĩa của kiểm tra các dấu hiệu triệu chứng của bệnh ung thư là thông qua cơ thể xuất hiện một số tín hiệu ,phát hiện và xác định xem có phải ung thư không . Một khi trong sinh hoạt thường ngày phát hiện cơ thể bản thân có những bất thường, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.
Chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết, phát hiện ung thư gan sớm sau khi điều trị có tỷ lệ sống trên 5 năm có thể đạt 70%, trong khi ở những bệnh nhân giai đoạn cuối chỉ có một nửa cơ hội sống sót. Do đó, hiểu rõ về chẩn đoán ung thư gan là rất quan trọng, phát hiện sớm và chẩn đoán sớm là một mắc xích quan trọng trong điều trị.

Vậy chẩn đoán ung thư gan gồm những phương pháp nào ?
1.Siêu âm kiểm tra: rất có giá trị đối với chẩn đoán các loại bệnh u gan , có thể hiển thị kích thước khối u, hình dạng và chẩn đoán này có tỷ lệ phù hợp là 84%, có thể phát hiện khối u có đường kính 2cm hoặc nhỏ hơn. Đây là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn, vô hại với cơ thể con người. Khi cơ thể xuất hiện tình trạng sụt cân , mệt mỏi, đau gan và các triệu chứng khác mà nghi ngờ là triệu chứng của ung thư gan nghi ngờ, có thể thực hiện kiểm tra này.
2.Chụp CT kiểm tra: chụp CT có độ phân giải cao, có thể phát hiện thấy ung thư gan giai đoạn sớm với đường kính khoảng 1.0cm, đối với ung thư gan thì chẩn đoán này có tỷ lệ phù hợp lên đến 90%, nhưng chi phí rất tốn kém. Vì vậy, vẫn chưa được áp dụng phổ biến.
3.Chụp MRI kiểm tra : Có thể cải thiện tỷ lệ phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan nhỏ, đồng thời giúp ích rất nhiều trong việc nhận dạng ung thư gan và tăng sản dạng nốt cục bộ trong gan , u tuyến gan ,v.v…, có thể xem như là một bổ sung quan trọng cho kiểm tra CT.
4.Chất chỉ điểm AFP: Trong thực hành lâm sàng, AFP thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan, phương pháp này đơn giản và thiết thực
5.Chọn lọc động mạch khoang bụng hoặc động mạch gan để chụp X-quang kiểm tra: đối với khối u có nhiều mạch máu, đôi khi có thể hiển thị khối u có đường kính 0,5-1cm của bệnh, chẩn đoán này có độ chính xác lên đến 90%. Có thể xác định vị trí tổn thương, kích thước và phân bố, đặc biệt trong chẩn đoán định vị ung thư biểu mô tế bào gan nhỏ là phương pháp kiểm tra tốt nhất trong các loại kiểm tra hiện nay.
Điều kiện tiên quyết cho việc điều trị ung thư gan hiệu quả là chẩn đoán rõ ràng giai đoạn sớm. Với những tiến bộ trong công nghệ y tế, mô hình điều trị toàn diện liên tục được sử dụng ,hiệu quả điều trị ung thư gan giai đoạn đầu đã được cải thiện đáng kể. Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết, điều trị ung thư gan chủ yếu là để xem mức độ ác tính của tình trạng bệnh nhân, sử dụng phương pháp điều trị, yếu tố thể chất và tâm lý, v.v… Những yếu tố này đều có thể chi phối hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan, tất nhiên, nếu trong giai đoạn đầu sử dụng phương án điều trị hợp lý và hiệu quả, khả năng tồn tại lâu dài của ung thư gan giai đoạn đầu vẫn còn rất lớn.


III, Điều trị

Ung thư gan gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng, cho nên đối với ung thư gan thì việc điều trị sớm là mới là việc then chốt. Phương pháp điều trị ung thư gan có thích hợp hay không cũng là một trong những chìa khóa quyết định đến độ dài ngắn của sinh mệnh người bệnh.

Phương pháp điều trị truyền thống trong điều trị ung thư gan
Đối với những bệnh nhân ung thư gan, phương pháp trị liệu truyền thống thường dùng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nhưng phẫu thuật truyền thống vẫn tồn tại nhiều điểm thiếu sót, ví dụ như vết thương trong phẫu thuật tương đối lớn, tổn thương nghiêm trọng đến chức năng gan. Đồng thời, chỉ có 13% bệnh nhân ở giai đoạn cuối mới có cơ hội thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngoại khoa. So sánh với phương pháp cắt bỏ gan truyền thống, phương pháp điều trị can thiệp có những ưu điểm như vết thương nhỏ, sau phẫu thuật hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Hóa trị cũng đem lại kết quả tương tự nhưng lại gây tổn hại đến một lượng lớn tổ chức tế bào trong cơ thể, không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.
Liệu pháp tổng hợp trong điều trị ung thư gan
Hiện nay, kỹ thuật điều trị xâm lấn đã đem lại niềm hy vọng mới cho sức khỏe người bệnh. Phương thức điều trị xâm lấn ngày càng đa dạng như dao đông lạnh, cấy hạt phóng xạ, điều trị can thiệp, miễn dịch sinh học… có rất nhiều ưu thế, giúp bệnh nhân ung thư gan tiêu diệt khối u một cách toàn diện, kết hợp dùng thuốc Đông Y trị liệu. Không những làm giảm đớn đau cho người bệnh mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao hiệu quả điều trị.
Hiện nay phương pháp điều trị can thiệp được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư gan, các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng: trong điều trị ung thư gan liệu pháp can thiệp mạch lâm sàng được ứng dụng nhiều nhất. Chủ yếu dùng thủ thuật nút mạch hóa liệu các động mạch ở gan, hiệu quả điều trị tốt, tiến triển nhanh, là phương pháp hữu hiệu trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.
Ưu thế của phương pháp điều trị can thiệp trong việc điều trị ung thư gan
1. Tác dụng phụ của những độc tố còn sót lại ít. Liệu pháp nút mạch can thiệp, không chỉ cải thiện nồng độ thuốc cục bộ, hiệu quả cao gấp mấy chục lần so với hóa liệu toàn thân, nút mạch còn có thể chặn nguồn cung cấp máu cho khối u. Tiến hành đồng bộ hiệu quả rất tốt, ít độc hại hơn so với việc hóa liệu toàn thân.
2. Hiệu quả của liệu pháp điều trị can thiệp rất nổi tiếng. Theo kết quả điều tra lâm sàng: những người được điều trị thành công có thể thấy AFP giảm nhanh, khối u giảm nhỏ, các cơn đau giảm …
3. Liệu pháp điều trị can thiệp không gây tê toàn thân, giữ cho người bệnh tỉnh táo, thao tác đơn giản dễ thực hiện, an toàn đáng tin cậy.
4. Hình ảnh chẩn đoán rõ ràng, có thể tiến hành lặp đi lặp lại, tiện lợi cho việc so sánh nhiều lần.
Quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư gan

Nữ bệnh nhân 22 tuổi người Cam-pu-chia bị ung thư gan với khối u 14cm

Ti Xiang En, nữ bệnh nhân trẻ 22 tuổi đến từ thủ đô Phnom Penh của Cam-pu-chia, cô yêu thương chồng, chăm sóc cho căn nhà nhỏ ấm cúng hết mực, nếu như không vì căn bệnh ung thư gan, cô nghĩ rằng bản thân mình sẽ mãi mãi sống một cuộc sống hạnh phúc tại đất nước với 4 mùa xanh tươi, hoa nở rộ sắc xuân này.

Đau âm ỉ vùng bụng, bệnh viêm gan B mãn tính chuyển thành ung thư

Ti Xiang En có tiền sử viêm gan B đã 8 năm, từ tháng 2 năm 2011, cô cảm thấy vùng bụng trên đau bất thường, xoa bụng có cảm giác như có một khối u, kích thước to khoảng bằng một quả trứng gà, cảm thấy không quá đau, khối u cũng không thấy to lên, cho nên Ti Xiang En cho rằng chịu đau một thời gian sẽ hết, và đã không đi bệnh viện khám. Khối u ở bụng đã bắt đầu to lên, tháng 8 thấy khối u tăng lên nhanh chóng bất thường đến bệnh viện địa phương khám phát hiện thấy có khối u vùng bụng trên, nghi ngờ là ung thư gan. Để được chẩn đoán có hệ thống và chính xác hơn cô đã đến bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu của Trung Quốc.

Cô gái trẻ 22 tuổi, khối u to kích thước lên tới 8x11x14cm

Sau khi nhập viện chụp CT, kết quả cho thấy: gan trái có xuất hiện khối u, vùng khe gan gần dạ dày có khối u kích thước 8x11x14cm, hạch sau phúc mạc sưng to, phổi phải có đốm. Kết luận chẩn đoán: ung thư gan nguyên phát.

Bác sỹ Mei Miao của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra, hiện nay nguy cơ ung thư gan ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng lên, đó là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố tác dụng gây nên như môi trường xấu đi, gen di truyền trong gia tộc, nhiễm virut viêm gan B, thói quen ăn uống và sự ức chế cảm xúc... bệnh nhân từ khi còn nhỏ đã có tiền sử viêm gan B trong 8 năm, và mẹ, anh trai của cô cũng là bệnh nhân viêm gan B. Ngoài ra bệnh nhân quen chịu đựng đau, không coi trọng bệnh tình, để lỡ mất cơ hội điều trị sớm.

Can thiệp xâm nhập tối thiểu, đạt được hiệu quả rõ ràng trên lâm sàng

Do ung thư gan tương đối to, phẫu thuật không thể cắt bỏ triệt để, u gan và tế bào màng của gan có thể vỡ ra bất cứ lúc nào dẫn đến chảy máu, nguy hiểm rất lớn đến tính mạng. Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu Trung Quốc thông qua liệu pháp can thiệp nút mạch, đưa một ống nhỏ vào mạch máu chính cung cấp máu đi nuôi khối u, đưa thuốc trực tiếp vào bên trong khối u, giảm tối thiểu các tổn thương đến các mạch máu và các tế bào bình thường khác. Đồng thời “chặn” nguồn máu đến cung cấp dinh dưỡng cho khối u. Kết quả chụp CT sau 3 tuần can thiệp điều trị xâm nhập tối thiểu cho thấy khối u giảm nhỏ còn 6x7cm, hiệu quả điều trị khá rõ rệt.

Từ đó nụ cười khỏe mạnh đã quay lại trên khuôn mặt Ti Xiang En, cô và chồng mang theo sự cảm kích trước công ơn của bác sỹ của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu quay trở về với thủ đô Viêng Chăn của đất nước Cam-pu-chia tươi đẹp.