UNG THƯ RUỘT

UNG THƯ RUỘT

15:55 - 25/09/2019

Ung thư ruột là loại u ác tính thường gặp ở đường ruột và dạ dày, tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản, hằng năm có tới 930000 ca mới mắc ung thư ruột.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Tuyệt đại đa số bệnh nhân ung thư ruột là trên 40 tuổi, bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm 15%. Ung thư ruột thường gặp nhiều ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 2-3:1.

Ung thư ruột có những nguy hiểm gì?

Ung thư ruột uy hiếp nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của con người, khi mắc phải ung thư ruột tức là đang có nhiều nguy hiểm. Do khoang ruột ở đường ruột trái khá hẹp, khi phân đi qua sẽ bị dính lại, hơn nữa ung thư ở vị trí này thường là ung thư dạng xâm lấn. Mà khoang ruột là vòng hẹp nên bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn đầu thường có hiện tượng tắc ruột, lúc nặng còn xuất hiện hiện tượng tắc ruột cấp tính.

Mà khoang ruột ở đường ruột bên phải thì khá rộng, phân đi qua đó sẽ loãng, hơn nữa vận chuyển máu ruột kết, nhiều hạch, khả năng hấp thu mạnh sẽ hấp thu những độc tố có trong phân. Tế bào trong khối u ác tính đường ruột đa số là ung thư mềm, rất dễ bị loét, hoạ tử, từ đó dẫn đến xuất huyết đường ruột gây viêm nhiễm. Về lâm sàng chủ yếu là triệu chứng trúng độc. khi nghiêm trọng có thể xuất hiện hiện tượng tắc ruột.

Do tế bào ung thư của ung thư đường ruột bị vỡ và mất máu, độc tố bị hấp thụ, từ đó dẫn đến bệnh nhân ung thư ruột xuất hiện các triệu chứng thiếu máu, sốt, mệt mỏi, gẩy yếu và phù thũng toàn thân. Những nguy hiểm mà ung thư ruột đem đến cho bệnh nhân chủ yếu là thiếu máu, gầy yếu.

Ung thư ruột có những phương pháp điều trị nào?

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu thông qua hội chẩn đưa ra phác đồ điều trị cá thể hoá ung thư ruột hiệu quả và toàn diện dựa vào tình trạng của từng bệnh nhân ung thư ruột đến điều trị tại bệnh viện. Đồng thời còn tập hợp trí tuệ của nhiều chuyên gia đa khoa và mở ra mô hình điều trị mới “Điều trị xâm nhập cục bộ nhắm trúng đích, Đông Tây y kết hợp”, kết hợp giữa liệu pháp Đông y với 12 kĩ thuật điều trị vết thương nhỏ như Quang động lực, liệu pháp xâm nhập cục bộ, liệu pháp miễn dịch sinh học và Dao Ar-He, kết hợp ưu thế giữa Đông y và Tây y, có thể chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư ruột kết và nâng cao hiệu quả điều trị. Trong đó Liệu pháp xâm nhập cục bộ lại là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhân ung thư ruột kết, nhưng Liệu pháp xâm nhập cục bộ đối với ung thư ruột kết chủ yếu là tiêm thuốcởi vì có một số bệnh nhân không thể tiến hành nút mạch. Liệu pháp miễn dịch sinh học là thông qua việc truyền vào cơ thể bệnh nhân ung thư ruột tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với khối u, có thể nâng cao khả năng miễn dịch và chất lượng sống cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

I, Triệu chứng

Ung thư ruột là một dạng u ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Phần lớn các bệnh nhân bị ung thư ruột đều trên 40 tuổi, bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm khoảng 15%, thường gặp ở những bệnh nhân nam. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột khá cao nhưng chúng ta vẫn không biết nhiều về những triệu chứng của bệnh. Dưới đây các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư ruột.

Ung thư ruột có những triệu chứng nào?
1. Đi vệ sinh ra máu không đau
Triệu chứng chủ yếu của bệnh ung thư ruột là đi vệ sinh ra máu không đau, máu ra có màu hồng hoặc màu đỏ tươi, những triệu chứng này rất giống với trĩ nội giai đoạn đầu. Ở giai đoạn cuối màu thường có màu đỏ sẫm, thể hiện ở việc phân có lẫn máu và dịch nhầy hoặc phân có mủ. Các chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo, một khi xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu chúng ra cần phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra tình trạng máu ẩn trong phân hoặc kiểm tra trực tràng.
2.Thói quen đi vệ sinh và hình dạng phân thay đổi
Thói quen đi vệ sinh thay đổi cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư ruột. Do các khối u ở trực tràng tiết ra một số chất dịch gây ra những kích thích lên đường ruột, khiến bệnh nhân ung thư ruột thường xuất hiện những triệu chứng như buồn đi vệ sinh nhiều lần, buồn đi vệ sinh nhưng không đi được hoặc không thể rặn ra được. Lúc này hình dạng phân cũng bị thay đổi, phân lỏng, dẹt hoặc có đường rãnh. Xuất hiện những tình trạng này, các bạn nên đến bệnh viện để tiến hành nội soi ngay, tránh để lỡ mất thời gian điều trị tốt nhất.
3.Đường ruột bị tắc
Do ung thư ruột xâm nhập vào phạm vi thành ruột khiến cho ruột bị thu hẹp lại, đặc biệt là đoạn nối giữa trực tràng và kết tràng xích ma, các tế bào ung thư làm hẹp thành ruột khiến cho đường ruột bị tắc. Mắc bệnh trong một thời gian dài, khiến cho những bệnh nhân ung thư ruột bị suy nhược toàn thân. Còn xuất hiện một số triệu chứng không rõ nguyên nhân như thiếu máu, sút cân, mệt mỏi, chán ăn.
Ngoài ra, những bệnh nhân bị ung thư ruột giai đoạn cuối còn bị xâm lấn sang những vùng xung quanh như bàng quang, tiền liệt tuyến. Từ đó gây ra các tình trạng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu khó. Các tế bào ung thư xâm lấn chèn ép lên các dây thần kinh ở thắt lưng và xương cùng, khiến cho người bệnh luôn xuất hiện tình trạng đau nhức lưng. Ung thư ruột có thể di căn ra những khu vực xa hơn như gan khiến gan phình to, trướng nước, vàng da thậm chí xảy ra tình trạng thay đổi quá trình trao đổi chất và mất khẩu vị của cơ thể. Xuất hiện những tình trạng trên, cần phải đến ngay bệnh viện để siêu âm, chụp CT hoặc kiểm tra MRI để tiến hành chuẩn đoán.
Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo: nếu nghi ngờ mình có những biểu hiện của bệnh ung thư ruột, nhất định phải đề cao cảnh giác, phải đến ngay bệnh viện chính quy để tiến hành kiểm tra và điều trị.


II, Chuẩn đoán
Các triệu chứng của ung thư ruột giai đoạn đầu không rõ ràng, rất dễ bị người bệnh bỏ qua. Đôi khi các bác sỹ còn điều trị theo hướng bệnh “kiết lỵ”, “viêm ruột”…. Một khi xuất hiện tình trạng ruột bị tắc nghẽn hoặc sờ thấy có các khối u ở vùng bụng thì ung thư ruột đã đi đến giai đoạn giữa. Vì vậy, việc chuẩn đoán ung thư ruột đóng vai trò cực kỳ quan trọng, việc chuẩn đoán chính xác sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu quả điều trị.
.
Có những phương pháp nào để chuẩn đoán ung thư ruột?

1. Xét nghiệm máu ẩn trong phân: các tế bào trong ung thư ruột khi phát triển thường thấm một lượng máu nhỏ, khi máu đi vào phân sẽ bị đào thải ra ngoài. Xét nghiệm máu ẩn trong phân có thể kiểm tra được thành phần trong đó, kiểm tra nhiều lần hoặc tiếp tục xét nghiệm máu ẩn trong phân mà cho kết quả dương tính, hiển thị đường tiêu hóa bị xuất huyết mãn tính thì cần phải kiểm tra thêm và cảnh giác đến việc có khối u trong đường ruột và dạ dày.
2. Kiểm tra trực tràng: bác sĩ sẽ đeo găng tay, bôi chất nhờn vào ngón trỏ và hậu môn, rồi cho ngón tay vào trong trực tràng để kiểm tra xem có khối u hay không.
3. Nội soi: Nội soi là thủ tục kiểm tra ung thư ruột quan trọng nhất, nếu có tình trạng đi vệ sinh ra máu hoặc thói quen đi vệ sinh thay đổi, nhưng kiểm tra trực tràng không phát hiện có điều gì bất thường , cần tiến hành nội soi đại tràng xích ma hoặc nội soi sợi ruột kết.
(1) Nội soi đại tràng xích ma: Dạng ống thẳng, dài nhất khoảng 30cm, kiểm tra rất thuận tiện, có thể kiểm tra một cách trực quan, thích hợp với việc kiểm tra tổn thương của các bộ phận bên dưới đại tràng xích ma.
(2) Nội soi sợi ruột kết: độ dài 120- 180cm, có thể uốn cong, có thể quan sát toàn bộ phần ruột kết, còn có thể tiến hành kiểm tra điện thiết, điện ngưng, sinh thiết, có thể phát hiện những tổn thương ở giai đoạn đầu. Hiện nay nếu khó để chuẩn đoán chính xác có thể chuyển sang phương pháp kiểm tra này. Vì vậy, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có các triệu chứng của ung thư ruột, cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện sớm, điều trị sớm.
4. Chụp X- quang: Bao gồm kiểm tra cho uống sun-fát ba-ri và kiểm tra barium enema. Những bệnh nhân bị u ruột kết có thể dùng phương pháp kiểm tra barium enema. Khi phát hiện những tổn thương nhỏ còn có khả năng phun khí bari kép cho khoang ruột để tiến hành chụp ảnh so sánh, cho hiệu quả kiểm tra tốt hơn. Kiểm tra X - quang giúp chúng ta quan sát một cách toàn diện trạng thái của đường ruột, xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư đa phát không.
5. Siêu âm, chụp CT hoặc kiểm tra MRI: Những phương pháp kiểm tra này không thể trực tiếp chuẩn đoán ung thư ruột nhưng có thể xác định được vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, có giá trị nhất định trong việc phán đoán có di căn hạch và gan hay không, giúp bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.
6. CEA: Xác định kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) là phương pháp được sử dụng phổ biến, là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình kiểm tra ung thư trực tràng. Thông thường có giá trị trong việc đánh giá hiệu quả của việc điều trị và tiên lượng bệnh. Liên tục đo mức CEA trong huyết thanh có thể quan sát được hiệu quả của phẫu thuật và hóa trị.
Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo: nếu xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu hoặc thói quen đi vệ sinh bị thay đổi, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra, tránh tình trạng trì hoãn điều trị.


III, Điều trị
Ung thư ruột uy hiếp nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, một khi đã mắc bệnh thì cần nhanh chóng tiến hành điều trị, nhưng phương pháp điều trị ung thư ruột rất đa dạng, bệnh nhân cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình như thế nào? Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu xin giới thiệu với các bạn các phương pháp điều trị ung thư ruột sau:

Phương pháp điều trị ung thư ruột
1.Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư ruột thường gặp, thông thường khi phát hiện ở giai đoạn đầu thường dùng phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong đó bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, phẫu thuật cắt bỏ cục bộ khối u, phẫu thuật cắt bỏ tạm thời, phẫu thuật cắt bỏ theo đoạn và phẫu thuật cắt bỏ các nội tạng liên quan. Nhưng sau khi điều trị ung thư ruột bằng phẫu thuật thì thường sót lại những tế bào ung thư nên dễ dẫn đến tái phát.
2.Xạ trị: xạ trị được biết đến như là phương pháp hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật, có thể làm giảm tỷ lệ tái phát của ung thư ruột.
3.Hoá chất trị liệu: sau khi điều trị bằng phẫu thuật, dùng hoá chất để tiến hành điều trị các ổ bệnh còn sót lại, có thể tránh được sự tái phát và lây lan của tế bào ung thư, nhưng trong quá trình điều trị bằng hoá chất sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn.
Điều trị ung thư ruột bằng phương pháp xâm nhập vết thương nhỏ
1.Liệu pháp miễn dịch sinh học: liệu pháp miễn dịch sinh học có các ưu điểm như không làm tổn thương đến cơ thể, không đau và không cần nhập viện, có thể làm giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư ruột do hoá trị và xạ trị đem lại, và còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch và chất lượng sống cho bệnh nhân, và phương pháp này phù hợp với tất cả các bệnh ung thư khác.
2.Điều trị bằng Đông y: điều trị ung thư ruột bằng Đông y có thể cải thiện các triệu chứng, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, làm giảm các tác dụng phụ của hoá trị và xạ trị, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư ruột.
3.Liệu pháp điều trị gen trúng đích: liệu pháp điều trị gen trúng đích có thể dựa vào sự khác biệt của các khối u để đưa ra các loại thuốc điều trị tương ứng, sau khi thuốc vào trong cơ thể bệnh nhân sẽ tự động đi đến vị trí tế bào ung thư và phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tổ chức khoẻ mạnh xung quanh khối u. So với các phương pháp điều trị truyền thống, thì liệu pháp điều trị gen trúng đích chính xác và hiệu quả điều trị tốt hơn và an toàn hơn.
Các chuyên gia của Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở các bạn rằng: có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư ruột nhưng chỉ khi điều trị dựa vào bệnh tình và triệu chứng cụ thể trên cơ thể của mỗi bệnh nhân mới có thể khống chế và điều trị ung thư ruột có hiệu quả.