UNG THƯ THỰC QUẢN

UNG THƯ THỰC QUẢN

16:23 - 25/09/2019

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản chiếm 2% trên tổng số tất cả các căn bệnh ung thư, mỗi năm trên thế giới ước tính có đến 300 nghìn người chết do ung thư thực quản, độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc ung thư thực quản càng tăng cao.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Trước 35 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư thực quản rất thấp, sau 35 tuổi thì tỷ lệ phát bệnh tăng theo sự tăng dần về tuổi tác, độ tuổi từ 60 – 69 là nhóm có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất, hơn nữa giữa nam và nữ có chênh lệch về tỷ lệ mắc bệnh là 1.1 – 1.7 : 1.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Về lâm sàng, khi bệnh nhân ung thư thực quản cảm thấy ăn bị nghẹn, không nên cố nuốt, nếu không nó sẽ kích thích các tế bào ung thư và gây ra chảy máu, di căn và đau đớn...Bệnh nhân bị nặng sẽ cảm thấy đau ở vùng ngực và lưng kèm theo sốt, nhịp tim tăng nhanh, tăng bạch cầu… Một số bệnh nhân ung thư thực quản có thể bị thủng thực quản, do đó dần dần phát triển đến giai đoạn không thể ăn, giảm cân nhanh chóng, thể chất suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, khó khăn trong vận động, thiếu máu, dần dần không thể tự chăm sóc bản thân, những nguy hiểm này đều gây ra do ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là loại u ác tính thường xuất hiện từ thực quản vùng bụng, ngực, cổ, triệu chứng của ung thư thực quản có liên quan trực tiếp đến mức độ nặng nhẹ của bệnh, ảnh hưởng của ung thư thực quản khiến cho bệnh nhân khi nuốt thức ăn cảm thấy rất khó khăn, xuất hiện hiện tượng nghẹn, sặc,…Ung thư thực quản sẽ gây ra co thắt thực quản, do đó xuất hiện các hiện tượng như buồn nôn, đau, nôn mửa, sưng, tê...v..v..

Ung thư thực quản có những phương pháp điều trị nào?

Phương pháp điều trị ung thư thực quản thường thấy bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…, những phương pháp này ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân khá lớn, hơn nữa còn dễ để sót lại các tế bào ung thư dẫn đến nguy cơ tái phát về sau. Phương án điều trị ung thư thực quản của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu cần căn cứ vào bệnh sử, biến chứng vị trí, kích thước khối u, phạm vi di căn,…của từng bệnh nhân để đưa ra quyết định, chỉ có những pháp đồ có tính cá nhân cho mỗi bệnh nhân với các liệu pháp điều trị khác nhau và phù hợp thì việc điều trị mới mong đạt được hiệu quả.

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu vận dụng phương pháp can thiệp, tiến hành nút những mạch dẫn máu trực tiếp đến thực quản. Có thể chặn các động mạch cung cấp máu cho khối u, ngăn nguồn dinh dưỡng đến nuôi khối u, từ đó có thể làm khối u “bị bỏ đói”. Kết hợp nút mạch với hóa trị vừa có thể ngăn được nguồn cung cấp máu, vừa có thể tác dụng thuốc lên cục bộ ổ bệnh, mà không để lại các tác dụng phụ nghiêm trọng như đối với hóa chất toàn thân. Sau khi điều trị can thiệp, tiếp tục cấy hạt phóng xạvào những tế bào ung thư còn sót lại tại khối u, hạt phóng xạ duy trì phát ra những tia xạ γ bước sóng ngắn để tiêu diệt các tế bào ung thư đó, phát huy hiệu quả điều trị phóng xạ nội cơ thể, từ đó tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.

Đồng thời, điều trị đông y trong toàn bộ quá trình điều trị ung thư thực quản, kết hợp những ưu điểm của y học cổ truyền Trung Quốc và y học phương Tây, hiệu quả sẽ tốt hơn so với việc sử dụng đơn thuần một liệu pháp duy nhất. Đông y có thể giúp bệnh nhân cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, và làm giảm các tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị liệu, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị.

I, Triệu chứng
Bệnh ung thư thực quản là dạng u ác tính hình thành bởi sự gia tăng bất thường của các biểu mô vảy thực quản hoặc biểu mô tuyến. Ung thư thực quản là một trong những bệnh ác tính thường gặp ở hệ thống tiêu hóa, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng. Vậy làm thế nào để sớm phát hiện bệnh? Các triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng, hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện các triệu chứng kích thích thần kinh nhẹ. Cùng với sự phát triển của bệnh, các triệu chứng bắt đầu càng tăng lên, chủ yếu có các biểu hiện như: cảm giác khác thường, nuốt khó và đau… Nhưng do các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu còn nhẹ, dễ bị bỏ qua, dẫn đến thời gian điều trị bệnh bị trì hoãn.
Năm triệu chứng thường gặp ở ung thư thực quản
Triệu chứng 1: Phần xương ức khó chịu hoặc đau nhẹ
Hiện tượng này không xảy ra liên tiếp mà chỉ đến khi phải lao động mất sức nhiều hoặc ăn uống nhanh. Bởi vì thực quản sẽ nhạy cảm theo các cử động, biến chuyển của cơ thể và chỉ thực sự có triệu chứng khi có những cử động mạnh diễn ra.
Triệu chứng 2: Cảm giác khác thường khi nhai nuốt thức ăn
Trong quá trình nhai nuốt thức ăn ( đặc biệt là thức ăn khô, cứng), sau khi bị tổn thương hoặc đau ( thường là tổn thương nhỏ) sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu, và thường phát sinh tại một vị trí nhất định. Tuy nhiên do triệu chứng nhẹ và xuất hiện liên tục nên thường bị các bệnh nhân bỏ qua.
Triệu chứng 3: Nuốt chậm và có cảm giác bị mắc kẹt
Triệu chứng này xảy ra chủ yếu khi bệnh nhân nuốt thức ăn và có cảm giác như bị mắc nghẹn, triệu chứng này không liên tục xảy ra và sau khi bệnh càng phát triển thì mới rõ ràng hơn.
Triệu chứng 4: Tức ngực, khó chịu hoặc đau thắt
Các triệu chứng này thường đi kèm với khô cổ họng. Bệnh nhân thường sẽ có cảm giác khó thở, giống như có vật cản gây tức ngực, triệu chứng sẽ rõ ràng hơn khi nuốt thức ăn, nhưng không ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường.
Triệu chứng 5: Phần ngực có hình như lưỡi kiếm hoặc đầy bụng và đau nhẹ
Triệu chứng này càng rõ ràng hơn khi ăn thức ăn cứng, khô, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra, không liên tục.
Các chuyên gia ung thư Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: nếu phát hiện có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư thực quản, cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa kịp thời để tiến hành kiểm tra.


II, Chuẩn đoán
Thực quản ung thư phát hiện sớm và chẩn đoán sớm, sẽ tốt cho việc điều trị ung thư hiệu quả. Đối với chẩn đoán ung thư thực quản, Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu, ngoài việc cung cấp thiết bị kỹ thuật tiên tiến, còn có các chuyên gia có kinh nghiệm, giúp nâng cao tỷ lệ chẩn đoán và hiệu quả điều trị bệnh.
Nếu bạn có những triệu chứng của ung thư thực quản xuất hiện đáng ngờ, hoặc nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản cao, hãy nói cho bác sĩ khám cho bạn. Các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng, thói quen sống của bạn, và lịch sử gia đình để có thể đưa ra một quy trình kiểm tra hợp lý, giúp phát hiện sớm bệnh. Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản chủ yếu như sau:

Các phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản?
1, Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu là một phương pháp tầm soát ung thư thực quản đơn giản nhất, kết quả của phương pháp này tương đối nhạy bén và chuẩn xác. Nếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ của việc nuốt khó, cảm giác nghẹn, vướng trong cổ họng, thì xét nghiệm máu là lựa chọn đầu tiên cho việc chẩn đoán.
2, Xét nghiệm tế bào thực quản: phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, không đau, tỷ lệ chẩn đoán dương tính cao. Nhóm người có nguy cơ ung thư cao thông qua phương pháp kiểm tra này phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm, cung cấp đầu mối quan trọng cho việc điều trị bệnh sớm. Do đó, kiểm tra một khi phát hiện thấy bất thường cần tiếp tục kiểm tra kỹ càng hơn hoặc làm theo chỉ định của bác sỹ.
3, Uống sun-fát ba-ri kiểm tra hình ảnh thực quản: bao gồm chụp xquang và hình ảnh 2 tầng, đây là phương pháp kiểm tra thường dùng nhất trong chẩn đoán lâm sàng ung thư thực quản. Có thể hiển thị kích thước vùng bệnh chuyển biến và bên trong thực quản cùng các bộ phận có liên quan gần đó.
4, Nội soi thực quản: Có thể sử dụng để xác định vị trí khối u, kích thước, phân loại và sinh thiết. Có những bệnh nhân ung thư triệu chứng giai đoạn muộn sau khi kiểm tra nội soi, dựa vào phân loại và kết quả chẩn đoán có thể đưa ra phương án điều trị.
5, Chụp CT: Có thể dùng để kiểm tra xâm lấn của tế bào ung thư đến các vùng khác. Hiện đây là phương pháp chủ yếu để chia giai đoạn và đưa phương án điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản.
6, Chụp PET-CT: PET-CT là loại chẩn đoán hình ảnh cắt ngang nhiều lớp và chức năng hình ảnh tổng hợp chính xác cho chẩn đoán ung thư thực quản, có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, phân giai đoạn, và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, một khi kiểm tra phát hiện bệnh ung thư thực quản cũng không nên hoang mang lo sợ, điều trị tích cực là điều quan trọng nhất để giúp hồi phục sức khỏe. Hiện nay, điều trị ung thư thực quản đã đạt được những phát triển mới thành công hơn. Ngoài phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị truyền thống còn có thể lựa chọn các phương pháp vết thương nhỏ tiên tiến như miễn dịch tế bào, can thiệp cục bộ.


III, Điều trị
Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu nếu tích cực điều trị có thể đạt được hiệu quả rất tốt. Nhưng do các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn đầu không rõ ràng, rất dễ bị bỏ qua. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng như nuốt khó, bên trong thực quản cảm giác như có dị vật, thì bệnh tình đã vào giai đoạn giữa. Lúc này thì phương pháp phẫu thuật truyền thống không còn phù hợp nữa.

Ung thư thực quản có những phương pháp điều trị truyền thống nào?
Những phương pháp điều trị ung thư thực quản truyền thống chủ yếu gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Phương pháp phẫu thuật chỉ thích hợp trong điều trị cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Căn cứ vào tình trạng bệnh khác nhau để chia thành phẫu thuật cắt bỏ cục bộ và phẫu thuật triệt căn. Đối với những bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn giữa xuất hiện tình trạng di căn ra bên ngoài thì hiệu quả điều trị không quá lý tưởng, tỷ lệ tái phát tương đối cao. Xạ trị dùng cho những bệnh nhân không thể làm phẫu thuật và tình trạng nuốt khó không quá nghiêm trọng. Hóa trị là phương pháp mang tính toàn thân dùng để khống chế sự phát triển của khối u thực quản, để nâng cao hiệu quả điều trị của phẫu thuật và xạ trị. Nhưng khi chúng ta xạ trị và hóa trị, người bệnh thường xuất hiện những phản ứng xấu như buồn nôn, rụng tóc, ức chế tủy xương, cần phải tăng cường chăm sóc tĩnh dưỡng.
Phương pháp mới điều trị ung thư thực quản:
Ngoài phương pháp phẫu thuật truyền thống, bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu còn có 12 kỹ thuật tiên tiến quốc tế mới trong điều trị ung thư giúp bạn có thể chống lại ung thư một cách toàn diện. Bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của bạn để đưa ra liệu pháp điều trị tốt nhất, giảm thiểu tác dụng phụ, nâng cao hiệu quả điều trị.
1. Cấy hạt phóng xạ: Cấy hạt phóng xạ 125I có những ưu điểm như hiệu quả điều trị tốt, tác dụng phụ ít. Có thể thay thế cho phương pháp phẫu thuật đối với những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn giữa, đây là phương pháp có tác dụng bổ trợ. Nếu như bệnh nhân xuất hiện tình trạng ăn uống khó khăn, có thể sử dụng phương pháp cấy hạt phóng xạ để phối hợp điều trị, đạt được hiệu quả kép trong việc điều trị và giải quyết vấn đề khó khăn trong ăn uống.
2. Điều trị can thiệp: Phương pháp điều trị can thiệp trong ung thư thực quản bao gồm nút mạch và hóa trị, có hiệu quả trong việc tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ. Nếu kết quả chẩn đoán ung thư thực quản chỉ ở giai đoạn đầu, có thể áp dụng liệu pháp can thiệp, trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo nhỏ khối u, nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn giữa không thế tiến hành phẫu thuật, sử dụng phương pháp điều trị can thiệp, có thể nâng cao hiệu quả điều trị một cách rõ rệt, kéo dài tuổi thọ.
3. Miễn dịch sinh học: Phương pháp này tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng của người bệnh, loại bỏ những tế bào còn sót lại, ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và tái phát. Dù là ở giai đoạn đầu hay giai đoạn giữa và cuối đều có thể sử dụng. Đối những bệnh nhân tuổi đã cao, sức khỏe yếu và ở giai đoạn giữa và cuối, phương pháp này có thể nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng, bất cứ một phương pháp điều trị nào cũng có những hạn chế nhất định, nếu chỉ dùng một phương pháp để điều trị thì không đạt được hiệu quả điều trị mong muốn. Những năm gần đây, bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã không ngừng áp dụng những phương pháp điều trị tổng hợp. Không những khắc phục được các nhược điểm của phương pháp điều trị truyền thống như vết thương lớn, nhiều tác dụng phụ mà còn có thể giải quyết vấn đề khó khăn trong ăn uống của người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.