UNG THƯ TINH HOÀN

UNG THƯ TINH HOÀN

16:26 - 25/09/2019

Ung thư tinh hoàn trên lâm sàng rất hiếm gặp, ước tính chiếm 2% tổng số ung thư ở nam giới, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ở độ tuổi 15 - 35 tương đối cao.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Tỷ lệ mắc bệnh ở các địa phương khác nhau có sự chênh lệch rất lớn, tại các nước Châu Âu tỷ lệ này tương đối cao, các nước vùng Viễn Đông thì tỷ lệ này thấp hơn. Mỗi năm cứ 100.000 nam giới có thêm 6 người mắc, nhưng tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên.

Ung thư tinh hoàn có những nguy hiểm gì?

Ung thư tinh hoàn là loại bệnh khởi phát âm thầm nhưng bệnh tình rất nghiêm trọng, một khi phát hiện này mà không kịp thời điều trị tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Ung thư tinh hoàn sẽ gây ra hiện tượng đau tinh hoàn, sưng, cứng, khối u trong tinh hoàn gây cho bệnh nhân có cảm giác trĩu nặng, hoặc ngực và núm vú to ra bất thường như phụ nữ.

Đến giai đoạn cuối sẽ có những di căn, khiến cho bệnh nhân có các triệu chứng gan sưng to, phù chân, hạch thượng đòn sưng to, và còn có thể dẫn đến đau lưng, ho, khó thở, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau nhức xương…Ung thư tinh hoàn khiến cho sinh dục giảm, có hiện tượng chết tinh trùng hoặc vô tinh trùng, thậm chí hoàn toàn mất đi khả năng sinh dục. Bệnh nhân ung thư tinh hoàn còn lây bệnh nhiễm trùng cho người quan hệ cùng, từ đó dẫn đến bệnh phụ khoa cho người phụ nữ quan hệ cùng đó.

Ung thư tinh hoàn thậm chí gây ra suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Ung thư tinh hoàn có phương pháp điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư thường thấy là phẫu thuật và hóa trị, nhưng khi bệnh nhân phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối, không thể phẫu thuật hoặc không đồng ý phẫu thuật, và bệnh nhân cũng khó có thể chịu đựng được sự đau đớn của hóa xạ trị.

Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu kết hợp 12 phương pháp điều trị xâm nhập tối thiểu, đối với mỗi tình trạng bệnh cụ thể của một bệnh nhân ung thư tinh hoàn, bệnh viện sẽ đặt ra phương án điều trị tổng hợp mang tính chất cá nhân riêng, đưa ra phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc không đồng ý phẫu thuật. Trước tiên sẽ sử dụng liệu pháp cấy hạt phóng xạ, sử dụng phương pháp định vị không gian ba chiều thông qua phim CT xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u để quyết định số lượng và vị trí cần cấy xạ. Sử dụng thiết bị chuyên dụng đặc biệt cấy trực tiếp các hạt I-ốt 125 vào bên trong khối u, những hạt này sẽ duy trì phát ra tia γ để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đồng thời kết hợp với liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học , cấy vào cơ thể bệnh nhân ung thư tinh hoàn các tế bào có hoạt tính kháng ung thư cao, kích thích phản ứng miễn dịch của các tế bào chống ung thư, nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, từ đó loại trừ được sự lan rộng của các tế bào ác tính, hơn nữa còn có thể hỗ trợ nâng cao hiệu quả cho liệu pháp cấy hạt phóng xạ.

Trong thời gian điều trị, chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu còn căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để kết hợp thêm liệu pháp điều trị Đông y. Thuốc đông y có tác dụng để điều hòa cơ thể, phục hồi sức khỏe kết hợp cùng với Tây y cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc áp dụng đơn thuần một liệu pháp, còn có thể làm giảm đi các tác dụng phụ của hóa chất, cân bằng cơ thể cho bệnh nhân.

I, Triệu chứng
Ung thư tinh hoàn là khối u ác tính thường gặp ở nam giới, nam thanh niên trong độ tuổi sinh đẻ có tỷ lệ mắc bệnh cao, ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe nam giới nên cần phải chú ý. Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo, nam giới cần phải đề cao cảnh giác, nâng cao kiến thức phòng chống ung thư, một khi phát hiện những triệu chứng đặc biệt dưới đây, cần phải đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra.

Ung thư tinh hoàn có những triệu chứng gì?
1. Tinh hoàn sưng to
Tinh hoàn sưng to là kết quả của một lượng lớn các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển không ngừng.Trên lâm sàng có khoảng 80% người bệnh ở giai đoạn đầu, tình trạng tinh hoàn sưng to là biểu hiện rõ nhất. Hình dạng chỗ sưng cũng không đều nhau, đôi lúc cũng không theo một quy tắc nào cả, tinh hoàn dài có khối u thì tình trạng sưng to, nhô lên sẽ rất rõ. Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo: những người xuất hiện tình trạng tinh hoàn sưng to, có thể tiến hành siêu âm bao tinh hoàn để xác định rõ khối u bên trong tinh hoàn.
2. Kết cấu tinh hoàn cứng
Dùng tay chạm vào tinh hoàn có cảm giác như sờ vào đá, rất cứng. Triệu chứng này khác nhiều so với khi bị viêm tinh hoàn bình thường, viêm tinh hoàn sưng đều và sờ vào mềm hơn. Mặc dù tinh hoàn rất cứng nhưng khi ấn vào không đau, điều này cũng là sự khác biệt của viêm với ung thư tinh hoàn.
3. Cảm giác trĩu nặng tinh hoàn
Cảm giác trĩu nặng tinh hoàn là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Khối u tinh hoàn được hình thành bởi một lượng lớn các tế bào ung thư. Vì vậy, sau khi khối u phát triển đến một mức độ nhất định, sức nặng của tinh hoàn ngày một tăng, người bệnh có cảm giác tinh hoàn bị trĩu xuống, thậm chí còn ảnh hưởng đến việc đi lại. Nếu như lấy tay nâng tinh hoàn lên , giống như đang nâng một hòn đá, có cảm giác nặng.
4. Đau bao tinh hoàn và bụng dưới
Ở giai đoạn đầu, khối u tinh hoàn đôi lúc sẽ gây ra tình trạng xuất huyết trong bao tinh hoàn hoặc tinh hoàn, hoại tử, do tổn thương bên ngoài khiến tinh hoàn bị rách hoặc khối u xâm lấn ra các tổ chức bên ngoài tinh hoàn, dẫn đến tình trạng đau dữ dội phần bao tinh hoàn. Cũng có thể do tinh hoàn bị sau xuống, kéo căng các dây thần kinh cục bộ gây phản xạ đau bụng dưới. Nếu xuất hiện tình trạng đau như vậy, tốt nhất nên tiến hành chụp CT vùng bụng- chậu để nắm rõ được tình trạng di căn.
5. Xét nghiệm Transmittance âm tính
Thông thường khi niêm mạc tích dịch, tính thấu sáng của bao tinh hoàn và tinh hoàn tăng mạnh. Khi khối u phát triển với mật độ dày đặc và trở nên cứng, bên trong lại không hề có dịch, tính thấu sáng sẽ yếu dần.
II, Chuẩn đoán
Tinh hoàn là tuyến sinh dục, nơi sản xuất tinh trùng và là một phần quan trọng cấu thành nên bộ phận sinh dục của nam giới. Do đó, ung thư tinh hoàn ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân còn dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Các chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng, điều then chốt trong điều trị ung thư tinh hoàn là phát hiện và điều trị sớm, vì vậy các bạn nam cần phải tìm hiểu thêm về các phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn, để sớm phát hiện sự tồn tại của khối u tinh hoàn.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn
1. Chẩn đoán phòng thí nghiệm
Chẩn đoán phòng thí nghiệm chủ yếu là xét nghiệm β-HCG、AFP và LDH trong huyết thanh. Những chỉ số trong huyết thanh này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị, theo dõi và tiên lượng khối u.
2. Chẩn đoán hình ảnh
Siêu âm bao tinh hoàn có thể giúp chúng ta xác định rõ khối u bên trong tinh hoàn, đây là phương pháp được chọn lựa đầu tiên trong lâm sàng. Chụp CT khoang chậu vùng bụng có thể giúp chúng ta nắm rõ tình trạng di căn hạch, X-quang ngực và chụp CT để xác định xem có bị di căn phổi không. Do đó chụp CT bụng/ khoang chậu là cơ sở quan trọng trong việc xác định giai đoạn và mức độ cho người bệnh. Sau điều trị tiến hành chụp cắt lớp PET là phương pháp điều trị có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc đánh giá những khối u còn sót lại. Nếu như người bệnh xuất hiện tình trạng tinh hoàn sưng to, đau nhức có thể tiến hành chẩn đoán hình ảnh.
3.Chẩn đoán bệnh lý
Tiến hành sinh thiết tế bào ung thư mặc dù có thể chẩn đoán chính xác nhất, nhưng có nguy cơ phát sinh di căn, vì vậy tuyệt đối không nên chọc lấy tế bào sinh thiết.
4. Chẩn đoán phân biệt
Chẩn đoán phân biệt ung thư tinh hoàn bao gồm các chẩn đoán mẫu biểu bì bên trong tinh hoàn hoặc mẫu biểu bì u nang, sự thay đổi của tinh hoàn, viêm túi tinh dịch, viêm túi tinh dịch – tinh hoàn, niêm mạc tích dịch…
Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo: Những người sau khi kiểm tra phát hiện bị ung thư tinh hoàn cần phải lập tức đến bệnh viện để điều trị.
Điều trị
Ung thư tinh hoàn là khối u ác tính hình thành bên trong tinh hoàn, chia làm hai loại chính là ung thư tế bào mầm tinh hoàn và phi ung thư tế bào mầm tinh hoàn. Hình thức sinh sản và lây lan của hai loại ung thư này rất giống nhau. Nhưng lại cần phải có những liệu pháp điều trị khác nhau. Nếu như tính chất khối u vừa là của ung thư tế bào mầm tinh hoàn lại vừa là phi ung thư tế bào mầm tinh hoàn thì sẽ sử dụng liệu pháp trị liệu cho phi ung thư tế bào mầm tinh hoàn để điều trị. Các chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng, liệu pháp điều trị của thể sẽ căn cứ vào các yếu tố như giai đoạn của bệnh, độ tuổi của người bệnh, tình trạng sức khỏe tổng thể. Nhìn chung, việc điều trị ung thư tinh hoàn bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, phương pháp Đông Y đặc biệt và miễn dịch sinh học...

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn
1.Liệu pháp phẫu thuật ung thư tinh hoàn
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ 1 phần của tinh hoàn thông qua đường rạch ở bẹn được gọi là phẫu thuật tinh hoàn cuối bẹn. Bệnh nhân khi điều trị bằng phương pháp này thường lo lắng sau khi cắt đi 1 bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên nam giới chỉ có 1 bên tinh hoàn khỏe mạnh thì vẫn có thể cương và tạo ra tinh trùng như bình thường.
2.Liệu pháp xạ trị ung thư tinh hoàn
Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia xạ năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó khiến cho khối u bị teo nhỏ lại. Xạ trị là liệu pháp điều trị cục bộ, nó chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ung thư ở khu vực chịu xạ. Khi điều trị ung thư tinh hoàn, bác sỹ sử dụng máy gia tốc bên ngoài cơ thể bệnh nhân, phát ra năng lượng xạ cao tại chính tuyến hạch vùng bụng. Tế bào mầm tinh hoàn rất mẫn cảm với tia xạ. Phi tế bào mầm tinh hoàn thì không nhạy với tia xạ. Vì vậy, bệnh nhân phi ung thư tế bào mầm tinh hoàn thường không sử dụng phương pháp xạ trị. Phương pháp xạ trị nên sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u tinh hoàn.
3.Liệu pháp hóa trị ung thư tinh hoàn
Hóa trị là phương pháp mang tính bổ trợ trong điều trị ung thư tinh hoàn, là phương pháp thường dùng sau khi làm phẫu thuật. Sử dụng thuốc chống ung thư để tiệu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Nếu như ung thư tinh hoàn ở giai đoạn cuối, thì hóa trị cũng coi là phương pháp điều trị trước tiên. Do hóa trị là liệu pháp toàn thân, nên thuốc di chuyển theo mạch máu và có tác dụng đối với cả tế bào ung thư lẫn tế bào thường trên khắp cơ thể, nhưng tác dụng phụ của nó như thế nào còn phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng dùng.
4.Liệu pháp miễn dịch sinh học điều trị ung thư tinh hoàn
Miễn dịch sinh học là phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư tinh hoàn, cũng là phương pháp điều trị sinh học có hiệu quả nhất và thành công nhất. Điều trị sinh học có ưu điểm là sử dụng rộng rãi, không mất nhiều máu, hiệu quả rõ rệt, không có tác dụng phụ... Miễn dịch sinh học cũng giống như "mũi tên chỉ đường chính xác", có thể tiêu diệt chuẩn xác các tế bào ung thư, tiêu diệt hiệu quả tổ chức khối u hoặc khống chế sự phát triển của khối u. Đặc biệt có thể tiêu diệt những tế bào còn sót lại, giảm thiểu nguy cơ di căn của ổ bệnh, phòng trừ tế bào ung thư lây lan và tái phát, đồng thời cũng nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
5.Liệu pháp Đông Tây y kết hợp điều trị ung thư tinh hoàn
Liệu pháp Đông Tây y kết hợp trong điều trị ung thư tinh hoàn có tác dụng điều tiết cân bằng, hồi phục và phòng chống ung thư. Dần trở thành một liệu pháp không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn. Sự kết hợp của Đông y và Tây y trong điều trị ung thư tinh hoàn có tác dụng làm giảm tác dụng phụ và biến chứng sau phẫu thuật. Trong thời gian hóa trị nếu sử dụng liệu pháp này còn có tác dụng làm giảm độc tố, tăng cường hiệu quả. Sau khi phẫu thuật hay hóa trị để điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, nếu uống thuốc Đông y trong thời gian dài có thể giúp ổn định tình trạng bệnh, nâng cao hiệu quả lâu dài, giảm thiểu khả năng di căn tái phát. Đối với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối không thể phẫu thuật, thuốc Đông y còn có thể cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.