UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

16:47 - 25/09/2019

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính thường thấy ở hệ sinh sản của nam giới, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chỉ xếp sau ung thư phổi, tỷ lệ tử vong đứng ở vị trí thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm thấy ở nam giới dưới 45 tuổi, nhưng tỷ lệ mắc bệnh gia tăng nhanh theo sự tăng lên của tuổi tác. Nguy cơ nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi 50 – 59 là 10%, , nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đó sẽ tăng lên đến 70% ở nam giới độ tuổi 80 – 90.

Ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm như thế nào?

Do ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến ăn uống, giấc ngủ và tinh thần của bệnh nhân, cứ như vậy rong thời gian dài sẽ khiến cho sức khỏe của bệnh nhân suy kiệt, chủ yếu biểu hiện ra các hiện tượng giảm cân và mệt mỏi do đó thiếu máu, suy dinh dưỡng, suy thận…

Rất nhiều loại bệnh ung thư giai đoạn cuối sẽ có di căn, bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng không phải là ngoại lệ. Ước tính có 1/3 đến 2/3 số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khi mới phát hiện và đi điều trị bệnh đã có di căn đến tuyến hạch, chủ yếu phát sinh ở tại các bộ phận vùng nội xương chậu, ngoài vùng chậu, lưng, bẹn…làm cho tuyến hạch tại các bộ phận đó nổi lên và sưng chân. Di căn theo đường máu thường gặp hơn so với xương và nội tạng.

Ước tính có khoảng 31% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ bị đau đớn. Những đau đớn đó thường xuất hiện tại các bộ phận như hông, thắt lưng, xương cùng, xương chậu, đau thần kinh tọa… những triệu chứng đau đớn này có thể do tổ chức bệnh di căn đến khớp xương, xâm lấn đến dây thần kinh, thận bị lây nhiễm hoặc tràn dịch, ung thư tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt có những phương pháp điều gì nào?

Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu sau nhiều năm tổng kết kinh nghiệm về điều trị ung thư đã nghiên cứu ra liệu pháp điều trị Đông Tây y kết hợp. Kết hợp các phương pháp cấy hạt phóng xạ, dao đông lạnh, và miễn dịch tế bào sinh học để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đạt được những hiệu quả tốt, nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ bệnh nhân ở các độ tuổi.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu thông qua hệ thống định vị ba chiều để đưa ra một phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân, cấy trực tiếp hạt phóng xạ vào tổ chức bệnh, hạt phóng xạ sẽ duy trì phát ra tia γ bên trong tổ chức bệnh, có tác dụng phát xạ tiêu diệt tế bào ung thư, đạt được hiệu quả điều trị giống như thực hiện phẫu thuật. Trong khi đó phối hợp thêm với liệu pháp dao đông lạnh có thể từng bước loại trừ các tế bào ung thư còn sót lại, hơn nữa, liệu pháp này không gây tác dụng phụ và cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị xạ. Đồng thời áp dụng thêm liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học cấy các tế bào miễn dịch đề kháng với tế bào ung thư vào cơ thể bệnh nhân, giúp cho tiêu diệt các tế bào phát tán rộng và nâng cao chỉ số chất lượng sống của bệnh nhân, hỗ trợ thêm cho hiệu quả của cả quá trình điều trị.

Sự kết hợp Đông Tây y không những phát huy tác dụng sát thương, khống chế tế bào ung thư, và giảm nhẹ bệnh tình thì còn có tác dụng điều hòa cơ thể và cân bằng sức khỏe cho bệnh nhân, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Kết hợp ưu điểm của cả Đông y và Tây y xâm nhập tối thiểu giúp nâng cao rõ rệt hiệu quả điều trị của toàn bộ quá trình.

I, Triệu chứng
Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu, thường không phát hiện những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, nhưng theo đà phát triển liên tục của khối u, ung thư tiền liệt tuyến sẽ biểu hiện ra nhiều triệu chứng, đồng thời những triệu chứng đó cũng ngày một nghiêm trọng hơn, nói chung sẽ xoay quanh 3 biểu hiện chủ yếu sau:


Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt
1.Tắc nghẽn đường tiểu: do thể tích khối u ngày một tăng lên, khiến cho niệu đạo bị chèn nhỏ lại, chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ cảm thấy đi tiểu gặp cản trở, đi tiểu nhiều, tiểu dắt, thậm chí tiểu buốt…những hiện tượng này sẽ ngiêm trọng hơn dần lên theo sự phát triển của khối u, một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thậm chí do hoàn toàn không thể tiểu được nữa gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.
2.Ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận khác: khi các tế bào ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn đến các cơ quan xung quanh sẽ gây ra 1 loạt các hiện tượng xâm lấn cục bộ, ví dụ khối u xâm lấn đến dây thần kinh và vùng chậu, sẽ khiến cho bệnh nhân đau khó chịu ở vùng bụng dưới và tầng sinh môn, thậm chí có một số người xuất hiện đau đớn ở tinh hoàn, dương vật và vùng lưng; khối u xâm lấn đến bàng quang, túi tinh…sẽ gây ra hiện tượng tiểu ra máu, xuất tinh ra máu (tức là trong tinh dịch có máu); khối u xâm lấn đến niệu quản gây ra hiện tượng thận tích nước; khi niệu đạo bị xâm lấn sẽ dễ khiến cho bệnh nhân bị bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ được.
3.Ung thư di căn: ung thư tiền liệt tuyến rất dễ di căn đến xương, làm phá hỏng tế bào xương và đồng thời cũng tạo ra cho bệnh nhân biến chứng đau nhức khó chịu, còn làm tăng thêm nguy cơ bị gãy xương; khi tuỷ bị tổn thương có thể gây ra miễn dịch kém, thiếu máu.; ung thư di căn tới huyết quản và xung quanh tuyến hạch, có thể gây cản trở việc lưu thông máu và bạch cầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện phù chân và tầng sinh môn; ung thư di căn đến phổi có thể gây ra đau ngực, nhiễm trùng phổi, hô hấp khó khăn, ho ra máu…; ung thư di căn đến gan có thể gây ra khó chịu ở vùng gan, vàng da…; ung thư di căn đến não gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần kém minh mẫn…; ung thư giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có biểu hiện tràn dịch màng phổi, dịch ổ bụng, toàn thân phù.
Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu có lời khuyên: nếu như các bạn có những biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt, nên chọn các bệnh viện lớn, chuyên về ung thư để khám và điều trị.


II, Chuẩn đoán
Các dấu hiệu ban đầu của ung thư tiền liệt tuyến thường không rõ ràng khiến nhiều bệnh nhân không được chữa trị kịp thời, khi nhập viện thì đã qua mất cơ hội điều trị tốt nhất. Vậy có những phương pháp chẩn đoán nào có thể giúp chẩn đoán phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến?

Phương pháp chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến
1.Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến (PSA): bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có nồng độ PSA trong máu cao.
2.Kiểm tra trực tràng: thông qua kiểm tra bằng tay tại trực tràng có thể phát hiện ra các nốt cứng bất thường trên bề mặt tiền liệt tuyến, nhưng không thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.
3.Sinh thiết: người bệnh có u ở tiền liệt tuyến và có chỉ số PSA trong máu cao có thể tiến hành sinh thiết để đưa ra kết luận bệnh cuối cùng.
4.Siêu âm, CT hoặc cộng hưởng từ: Những kiểm tra này thường áp dụng cho bệnh nhân đã xác định là ung thư, kiểm tra xem bệnh nhân ở giai đoạn nào, đã có di căn hạch xung quanh chưa. Để có kết quả chính xác, cần tiến hành kiểm tra CT, MRI trước khi tiến hành chọc sinh thiết, bởi vì sau khi chọc sinh thiết, tiền liệt tuyến sẽ có những thay đổi khiến việc phân loại giai đoạn có thể không còn chính xác.
5.Xạ hình xương: Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến thường có di căn xương nên kiểm tra xạ hình xương sẽ giúp sớm phát hiện ra di căn xương.


III, Điều trị
Ung thư tiền liệt tuyến sinh ra do các u ác tính trong tổ chức tiền liệt tuyến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới, vì vậy mà người ta rất quan tâm đến phương pháp điều trị căn bệnh này .

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến truyền thống
1.Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật là biện pháp điều trị thường dùng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổ chức bệnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến có thể đạt hiệu quả khống chế phát triển bệnh.
2.Điều trị xạ trị: Có các phương pháp xạ trị sau: xạ trị bên ngoài; xạ trị trong tổ chức bệnh, phương pháp này thường tiến hành kết hợp với phẫu thuật triệt căn hoặc phẫu thuật nạo vét hạch tiểu khung; xạ trị toàn thân, phương pháp này giúp giảm đau cho các vị trí di căn xương và giảm sự phát triển của bệnh.
3.Điều trị hóa chất: Điều trị bằng thuốc hóa chất là phương pháp điều trị toàn thân, có thể khống chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
4.Điều trị Đông Y: Điều trị bằng Đông y vừa có thể tiêu diệt, ức chế tế bào ung thư vừa điều tiết cơ thể, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, nhờ vậy mà hiệu quả điều trị tổng thể cũng được nâng cao.
Phương pháp miễn dịch sinh học điều trị ung thư tiền liệt tuyến
Miễn dịch sinh học, còn được gọi là liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân, người ta phân lập các tế bào đơn nhân DC,CIK là các tế bào có khả năng kháng tế bào ung thư từ hệ tuần hoàn ngoại vi của chính người bệnh, sau đó đưa đi hoạt hóa và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đặc biệt, sau đó truyền trở lại cơ thể người bệnh. Biện pháp này giúp cơ thể người bệnh tiêu diệt tế bào ung thư một cách có hệ thống, tránh tái phát và di căn. Phương pháp này cũng khắc phục được những nhược điểm như không triệt để, dễ di căn, nhiều tác dụng phụ của 3 phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.


Các ưu điểm của phương pháp miễn dịch sinh học trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến:
1.Có hiệu quả loại bỏ các tế bào ung thư và các tổn thương nhỏ còn sót lại sau hóa trị và xạ trị.
2.Tăng cường độ mẫn cảm với xạ trị, giảm tác dụng phụ của xạ trị, nâng cao hiệu quả điều trị.
3.Điều tiết hệ miễn dịch, hồi phục tế bào soma, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
4.Giảm triệu chứng lâm sàng cho các bệnh nhân giai đoạn muộn không còn cơ hội phẫu thuật, hoặc bị tái phát, di căn; có hiệu quả thu nhỏ khối u hoặc giúp bệnh nhân chung sống lâu dài cùng khối u.
Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cho biết, điều trị ung thư tiền liệt tuyến không thể chỉ phiến diện điều trị cục bộ hay chỉ áp dụng một phương pháp đơn nhất nào, mà phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, Đông y, xâm nhập tối thiểu...cần được vận dụng linh hoạt, phối kết hợp với nhau, như vậy mới có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.