UNG THƯ TUYẾN TUỴ

UNG THƯ TUYẾN TUỴ

16:51 - 25/09/2019

Ung thư tuyến tụy là một trong những ung thư ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, tỉ lệ tử vong chiếm thứ 4 ở người lớn.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Thường người lớn tuổi hay mắc ung thư tuyến tụy, độ tuổi mắc bệnh cao ở 40 – 65 tuổi, nam nhiều hơn nữ, tỉ lệ phát bệnh ung thư tuyến tụy ở toàn cầu ngày càng tăng, vài năm gần đây, bệnh này có xu hướng trẻ hóa.

Nguy hiểm của ung thư tuyến tụy

Độ ác tính của ung thư tuyến tụy rất cao, từ khi phát bệnh tới tử vong trung bình khoảng 5 tháng, tỉ lệ sống 5 năm khoảng 5%, do đó nó được gọi là “ vua của các loại ung thư”. Trong đó chỉ có 15%-20% bệnh nhân ung thư có thể phẫu thuật, 40$ bệnh nhân ung thư phẫu thuật xong đều phát hiện di căn, tỉ lệ sống sau khi phẫu thuật là 10%.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu do không có triệu chứng rõ rệt, nên rất khó phát hiện, hơn nữa phẫu thuật khó, nên cho dù sau khi phẫu thuật, hiệu quả kéo dài mạng sống cũng kém hơn, do đó gây huy hại tới sức khỏe con người.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu không có triệu chứng, nhưng bệnh tình tiếp tục phát triển, khối u lớn dần, xâm lấn tới túi mật, ống tụy và mô xung quanh tụy, hay xuất hiện triệu chứng khó chịu ở bụng trên, đau âm ỉ, vàng mắt vàng da, sụt cân, chán ăn, tiêu hóa kém, sốt…. Trong đó vàng mắt vàng da là triệu chứng rõ rệt nhất của ung thư tụy, tỉ lệ phát bệnh hơn 90%. Ngoài ra do có rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, cho nên bệnh nhân thường thấy đau, thậm chí đau tới không ngủ được, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Ung thư tuyến tụy có phương pháp điều trị nào?

Điều trị ung thư tuyến tụy có rất nhiều cách, nhưng không phải phương pháp nào cũng toàn vẹn, phương pháp điều trị khác nhau đều có những hạn chế tương ứng. Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư, đội ngũ chuyên gia sẽ tùy vào từng tình trạng của bệnh nhân, để đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp cá thể hóa.

Liệu pháp gen trúng đích, miễn dịch sinh học và đông y đều là những phương pháp chủ yếu điều trị ung thư, đội ngũ chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu sau khi hội chẩn sẽ đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân, giúp phát huy tác dụng của thuốc , tiêu diệt khối u, hơn nữa không gây ảnh hưởng tới các mô xung quanh, mô bình thường, nâng cao hiệu quả sát thương tế bào ung thư, giảm đau đớn cho bệnh nhânSau đó kết hợp liệu pháp miễn dịch sinh học, giúp nâng cao khả năng miễn dịch kháng u, và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, có thể phòng chống tái phát, di căn.

Bệnh viện còn kết hợp thêm đông y để hoàn thiện cả quá trình, phát huy tốt hơn hiệu quả kháng u và điều tiết cơ thể, nâng cao chất lượng sức khỏe, hiệu quả điều trị.

I, Triệu chứng
Ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm triệu chứng không rõ ràng, khi tế bào ung thư phát sinh di căn, xâm lấn đến các cơ quan khác trên cơ thể, có thể xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, mất cảm giác ngon miệng, chướng bụng,…hơn nữa khi đó việc điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy như thế nào?
1, Vàng da, vàng mắt, ngứa da
2, Nước tiểu có thể chuyển màu cam hoặc màu nước chè
3, Đại tiện có thể đổi sang màu vàng, đỏ, hoặc màu xám.
4, Cơn đau bụng trên bất thường, đau âm ỉ vùng bụng trên lan sang lưng
5, Bụng chướng bất thường, có cảm giác u cục
6, Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, không xác định được lý do
7, Rối loạn tiêu hóa, mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn mửa
8, Táo bón và tiêu chảy
9, Nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đại tiện có lẫn máu
10, Khối u vùng bụng và túi mật phình to
Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, giảm cân, tiêu chảy,…có thể kiểm tra siêu âm, để chẩn đoán bệnh sớm. Khi xuất hiện các triệu chứng khác như đau bụng, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa, có thể tiến hành chụp CT và chụp MRI. Nếu triệu chứng nghiêm trọng hơn nên đi viện tiến hành các kiểm tra chi tiết, để không bị lỡ mất cơ hội điều trị phù hợp.
Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra rằng, nếu xuất hiện một hoặc nhiều trong số các triệu chứng kể trên, không nên coi nhẹ, rất có thể là do ung thư tuyến tụy gây ra, cũng có thể là do bệnh khác gây ra, cần kịp thời nói với bác sỹ để phát hiện được bệnh sớm.


II, Chuẩn đoán
Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ác tính có tốc độ di căn nhanh nhất, sớm chẩn đoán và điều trị sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân lâu hơn.
Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ ung thư tuyến tụy, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bạn, lựa chọn một hoặc nhiều phương pháp kiểm tra dưới đây để giúp bạn phát hiện ung thư tụy; nếu ung thư tụy đã bị di căn, những phương pháp chẩn đoán dưới đây sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn được phương án điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy
1, Siêu âm: Kiểm tra sàng lọc ung thư tụy thông thường, có tác dụng đối với bước đầu kiểm tra khối u. Đồng thời có thể phát hiện khối u ở gan, trong gan và khối u ngoài ống mật. Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, cân nặng giảm sút, chướng bụng,…nên đi nội soi sớm để sớm phát hiện bệnh.
2, Chụp CT: chụp CT cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán ung thư tụy, phương pháp này có ưu điểm không gây tổn thương, tính chính xác cao. Một khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có bất thường ở tuyến tụy, đều phải tiến hành chụp CT. Nếu CT phát hiện khối u ở tuyến tụy, ống tụy bị phình hoặc ổ bệnh di căn ung thư tụy, cần điều trị ngay, như vậy sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.
3, Chụp cộng hưởng từ (MRI) : Kiểm tra MRI có thể phát hiện khối u tuyến tụy, vị trí bệnh di căn đến và phán đoán được hoạt tính của khối u, điều này giúp cho việc lựa chọn phương án được phù hợp hơn.
4, Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC): có tác dụng quan trọng đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm. Có thể trực tiếp quan sát sự thay đổi của đầu nhú ngoài hành tá tràng.
5, Nội soi siêu âm (EUS): Giúp cải thiện độ phân giải hình ảnh, tìm thấy tổn thương nhỏ, có thể nâng cao đáng kể tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến tụy sớm.
6, Kim nhỏ chọc hút tế bào (FNA): hiệu quả đặc biệt cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Thường kết hợp với kiểm tra kháng nguyên khối u (CA19-9), kiểm tra phát hiện đột biến gen k-ras, giúp nâng cao độ nhạy bén trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy.
Một khi chẩn đoán chính xác là ung thư tụy, việc điều trị sớm sẽ giúp cho việc nâng cao tỷ lệ thành công của điều trị và cải thiện tiên lượng sống về sau. 12 phương pháp điều trị tiên tiến của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.


III, Điều trị
Theo các chuyên gia thuộc Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu, nếu mắc phải căn bệnh này, tuyệt đối không nên lo lắng và hoảng sợ, người bệnh đầu tiên phải hiểu rõ về bệnh tình của mình, và căn cứ vào bệnh sớm phối hợp cùng bác sỹ, tránh bỏ lỡ thời kỳ tốt nhất để điều trị. Vậy căn bệnh ung thư tuyến tụy có những phương pháp điều trị nào?

Phương pháp phẫu thuật
Phẫu thuật là một phương pháp được các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường dùng. Phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ Whipple đầu của tuyến tụy, mở rộng Whipple đầu tuyến tụy, giữ lại whipple đầu tuyến tụy của môn vị , hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến tụy. Nhưng do ung thư tuyến tụy thời kì đầu rất khó chẩn đoán, tỉ lệ cắt bỏ thành công rất thấp, tỉ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là rất thấp. Tắc nghẽn gây vàng mắt vàng da không thể phẫu thuật được, thì có thể lựa chọn phẫu thuật nối mật ruột kiểu Roux-en-Y, để giảm vàng mắt vàng da, nâng cao chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống của bệnh nhân. Hoặc có thể mổ nội soi để đặt stent, làm giảm tắc nghẽn.
Chăm sóc giảm nhẹ ung thư tụy
1. Dấu hiệu của chăm sóc giảm nhẹ ngoại khoa: Đối với ung thư tuyến tụy chăm sóc giảm nhẹ là điều cần thiết. Bởi vì có đến 80% bệnh nhân ung thư tụy do khối u cục bộ phát tán và di căn dẫn đến không thể phẫu thuật triệt để, khi khối u nguyên phát không thể phẫu thuật, bác sỹ ngoại khoa có thể dùng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm bớt sự tắc nghẽn của đường mật và hành tá tràng. Ngoài ra, còn cần sự kết hợp của nội khoa để xử lý vàng mắt vàng da, đau đớn, sụt cân, thậm chí cả ức chế và suy tụy. Hơn nữa nếu stent ở ống mật bị tuột hoặc đặt sai, hoặc đặt stent xong mà vẫn tắc thậm chí dẫn đến viêm ống mật, thì có thể nhờ đến ngoại khoa giúp đỡ.
2. Cách chăm sóc giảm nhệ điều trị ngoại khoa: Đối với những bệnh nhân không thích hợp phẫu thuật triệt để, thì thường cần giải quyết tắc nghẽn, vàng mắt vàng da, thông thường dùng phương pháp nối mật ruột, nếu không có điều kiện, bệnh nhân có thể dùng phương pháp dẫn lưu ống mật ra ngoài để giảm vàng mắt vàng da, đa số bệnh nhân ung thư tụy đều có thể giảm được vàng mắt vàng da trong thời gian ngắn, thể trạng được cải thiện trong vòng 1 tuần, và khả năng sống sót sẽ vào khoảng nửa năm.
Điều trị tổng hợp ung thư tụy
Do ung thư tụy có độ ác tính cao, tỉ lệ phẫu thuật cắt bỏ thấp, tiên lượng không tốt. Cho dù phẫu thuật vấn là phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu, nhưng ung thư tụy khi phát hiện thường đã ở giai đoạn cuối, hơn nữa đã mất đi cơ hội điều trị tận gốc, do đó cần phải tiến hành điều trị tổng hợp cho bệnh nhân ung thư tụy. Cho đến nay, đại đa số ung thư đều giống nhau, vẫn chưa có phác đồ điều trị tổng hợp có thể ứng dụng mà hiệu quả cao. Hiện nay, phác đồ tổng hợp vẫn là do khoa ngoại đưa ra, xạ trị, hóa trị bổ trợ, hơn nữa kết hợp với phương pháp miễn dịch sinh học mới để điều trị.