UNG THƯ VÒM HỌNG

UNG THƯ VÒM HỌNG

17:00 - 25/09/2019

Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ 1% - 5% số bệnh ung thư của toàn cơ thể, nhưng chỉ đứng thứ 3 trong số các bệnh về tai mũi họng, không chỉ thế ung thư vòm họng còn đang có xu hướng ngày một tăng nhanh hơn.

SARCOMA XƯƠNG
KHỐI U PHẦN MỀM
BỆNH BẠCH CẦU
UNG THƯ GAN
UNG THƯ VÚ

Ung thư vòm họng có những nguy hiểm gì?

Sự chuyển hóa trao đổi chất khối u, sự sản sinh từ các tổ chức khối u hoại tử, và sự nhiễm trùng thứ phát đều gây ra hiện tượng sốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng, bình thường thì nhiệt độ sốt ở mức trung bình hoặc thấp. Do khối u phát triển hoặc xâm lấn tới dây thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau đớn. Ung thư vòm giai đoạn sớm thường thấy hiện tượng khàn giọng, và vẫn thường hay bị chẩn đoán nhầm là bị cảm hoặc viêm họng nên thường chậm trễ quá trình điều trị, nhưng nếu khàn giọng do bị cảm hoặc viêm họng thì rất nhanh giảm khi tiêu viêm, còn đối với ung thư vòm họng thì chỉ kéo dài và nặng thêm, hơn nữa ung thư ngày càng phát triển giọng càng trở nên khàn, mất tiếng, thậm chí là bị câm hoàn toàn.

Khi ung thư vòm kèm theo loét, chứng viêm hoặc viêm niêm mạc sụn sẽ gây ra phản ứng đau thần kinh, chủ yếu biểu hiện ở đau nửa đầu và bên tai cùng phía. Ung thư vòm họng thuộc loại ung thư có độ ác tính tương đối cao, khả năng di căn và tái phát rất cao, có rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng sau điều trị bị tái phát lại, luôn phải chịu sự giày vò của bệnh tật.

Ung thư vòm họng có những phương pháp điều trị nào?

Trong khi điều trị ung thư vòm họng bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu dựa trên cơ sở đảm bảo về mặt hiệu quả điều trị còn cố gắng bảo vệ chức năng vòm họng và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, rất nhiều trường hợp lâm sàng đã chứng minh, hiệu quả của liệu pháp điều trị tổng hợp tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng đơn thuần một liệu pháp, hơn nữa liệu pháp can thiệp cũng trở thành một trong những liệu pháp quan trọng điều trị lâm sàng ung thư vòm họng.

Dùng kỹ thuật nút mạch để chặn động mạch cung cấp máu cho khối u, thông qua nút động mạch, có thể ngăn chặn được các dinh dưỡng đến nuôi khối u, từ đó đạt đến mục đích điều trị. Bệnh nhân ung thư vòm họng áp dụng liệu pháp can thiệp trước phẫu thuật, có thể làm teo nhỏ khối u, giảm phạm vi cần phẫu thuật, từ đó đảm bảo thuận lợi cho tiến trình phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật, việc tiến hành liệu pháp can thiệp có thể giảm nhẹ đau đớn, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Liệu pháp can thiệp là một trong những liệu pháp điều trị ung thư vòm họng có ưu điểm : an toàn đáng tin cậy, không phẫu thuật, không làm tổn thương đến các bộ phận lành xung quanh, bảo vệ được chức năng họng. Bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân như phân loại bệnh, giai đoạn mấy và đã có di căn hạch hay chưa để định ra phác đồ điều trị mang tính chất cá nhân, từ đó việc áp dụng phác đồ sẽ được khách quan và phù hợp hơn. Trong quá trình điều trị có thể kết hợp thêm điều trị Đông y, có thể khống chế được sự lan rộng của các tế bào ung thư di căn, tăng cường khả năng miễn dịch để đạt được mục đích ức chế sự tăng trưởng và phòng tái phát các tế bào ung thư, nâng cao hiệu quả.
I, Triệu chứng
Hiện nay, rất nhiều người chưa hiểu đầy đủ về bệnh ung thư vòm họng, không biết về các triệu chứng của nó, không ít bệnh nhân vì thế mà để mất cơ hội điều trị bệnh tốt nhất, gây nguy hại đến tính mạng. Vậy thì, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những dạng bệnh và triệu chứng cơ bản của ung thư vòm họng.
Khối u có thể nằm ở những vị trí khác nhau của vùng hầu họng, thông thường chia ung thư vòm họng thành ba loại: ung thư trên thanh môn, ung thư thanh môn và ung thư dưới thanh môn. Ung thư vòm họng trên thanh môn chỉ khối u nằm ở vị trí trên dây thanh, ung thư thanh môn là chỉ ung thư dây thanh, ung thư dưới thanh môn là chỉ khối u nằm ở dưới thanh đới và trên sụn nhẫn.

Ung thư vòm họng có những triệu chứng gì?
1.Giọng nói khản cổ kéo dài,họng có cảm giác vướng hoặc nuốt đau:
Khàn tiếng liên tục là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như thấy có hiện tượng khàn tiếng không rõ nguyên nhân, liên tục trong 3 tuần trở lên mà không có chuyển biến tốt, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng để được nội soi họng. Bởi vì trên lâm sàng đa số các ung thư vòm họng đều bắt đầu và kết thúc ở dây thanh, chỉ cần một khối u rất nhỏ ở dây thanh cũng sẽ khiến dây thanh có những cử động bất thường mà gây nên khàn tiếng. Cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau là triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng trên thanh môn, người bệnh và bác sĩ không nên vì triệu chứng chưa rõ ràng mà xem nhẹ và bỏ qua việc điều trị bệnh. Ngoài ra, ung thư vòm họng tại thanh môn giai đoạn giữa hoặc cuối cũng sẽ gây ra cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau. Khi đó, người bệnh cần đến bệnh viện nội soi họng, để sớm phát hiện được bệnh.
2.Có cảm giác đau trong tai:
Khi ung thư vòm họng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ có hiện tượng viêm và loét trong họng,sẽ gây ra phản xạ đau. Các khối u giai đoạn sớm tại dây thanh thường ít gây đau. Đau chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư vòm họng trên dây thanh giai đoạn giữa và cuối, dấu hiệu phổ biến nhất là đau trong tai cùng bên.
3.Đờm có lần chút máu, khó thở:
Do khối u có rất nhiều các huyết quản bất thường, sau khi người bệnh ho sẽ thấy chất nhầy hoặc trong đờm có một chút máu. Triệu chứng này chủ yếu gặp ở ung thư vòm họng trên thanh môn, ung thư vòm họng dưới thanh môn và ung thư vòm họng tại thanh môn ở giai đoạn cuối và giữa. Khi khối u ở vị trí nguyên phát gia tăng độ ác tính và kích thước to dần lên, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hô hấp hoặc tăng tiết từ đó gây khó thở. Nếu phát hiện trong đờm có máu, khó thở không tương ứng với chứng trạng, nên kịp thời đến bệnh viện làm chẩn đoán ung thư vòm họng, để biết có b ị bệnh không.
4.Di căn hạch cổ:
Các tế bào ung thư thông qua tuần hoàn bạch huyết, sẽ đến các hạch ở sâu trong vùng cổ cùng bên, đến giai đoạn muộn rất có thể sẽ di căn đến hạch cổ đối bên, thậm chí còn di căn đến các cơ quan ở xa hơn nữa.
Các chuyên gia Ung bướu Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyến cáo bạn rằng: Nếu như bạn có các triệu chứng nghi ngờ giống với ung thư vòm họng, thì bạn nhất định phải cảnh giác, đồng thời cần sớm đến các bệnh viện qui chuẩn để được kh ám và điều trị.


II, Chuẩn đoán
Nếu chủ dựa vào những triệu chứng của ung thư vòm họng để chẩn đoán có phải mắc bệnh hay không thì không khoa học, tiến hành kiểm tra cụ thể là điều không thể thiếu. Chỉ có thông qua khám và chẩn đoán chính xác ung thư vòm họng bác sỹ mới có thể đánh giá một cách toàn diện bệnh tình của bệnh nhân, giúp bệnh nhân xác định hướng điều trị phù hợp. Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng ung thư vòm họng, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra, phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng
1, Kiểm tra vùng đầu, cổ: bảo gồm quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch và kích thước. Khi vòm mũi họng cảm thấy có vật cản, nên tiến hành kiểm tra này.
2, Nội soi vòm họng: Nội soi vòm họng: nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn.
3, Kiểm tra hình ảnh học
(1) Chụp Xquang: chụp Xquang một bên và chính giữa vòm có thể xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng.
(2) Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): kiểm tra CT và MRI có lợi cho việc xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.
(3) Chụp cắt lớp siêu âm: Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây tổn thương, thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần. Có thể sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.
Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyên: Nếu bị chẩn đoán mắc ung thư vòm họng, bệnh nhân không nên quá lo lắng, vì hiện nay kỹ thuật điều trị ung thư vòm họng có những bướu đột phá mới, có thể giúp bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị cao. Đối với bệnh nhân mà nói, tích cực phối hợp điều trị, duy trì tâm lý lạc quan chính là mấu chốt để điều trị ung thư vòm họng đạt hiệu quả cao.
III, Điều trị
Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh cũng tăng tương đối nhanh, hơn nữa theo đà tăng lên của số lượng nữ giới hút thuốc lá, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc căn bệnh này cũng có nhiều thay đổi. Vậy trên lâm sàng mà nói thì có những phương pháp nào có thể cứu chữa được? Chúng ta hãy cùng tham khảo những phương pháp sau đây.

Điều trị ung thư vòm họng
1.Điều trị phẫu thuật ung thư vòm họng
Phương thức phẫu thuật có rất nhiều, chủ yếu được tạo ra với mục đích đạt hiệu quả điều trị lâu dài và hồi phục chức năng, đồng thời theo sự tiến bộ tri thức con người về ung thư vòm họng, kỹ thuật phẫu thuật cũng không ngừng được cải thiện. Hiện nay nguyên tắc chung của phẫu thuật là căn cứ vào vị trí nguyên phát, phân loại lâm sàng, loại bệnh lý của ổ bệnh, xem xét sự hồi phục chức năng và sức khỏe của bệnh nhân để đảm bảo mục tiêu phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, vì như vậy sẽ có lợi hơn cho sự tiên lượng sau này của bệnh nhân. Phẫu thuật ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật xử lý bán vòm họng, toàn vòm họng và cắt bỏ hạch cổ.
2.Xạ trị
Xạ trị kết hợp với phẫu thuật cho hiệu quả tốt hơn, bác sỹ có thể căn cứ vào các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư vòm họng để áp dụng xạ trị vào trước hay sau phẫu thuật.
3.Hóa trị
Hóa trị thông thường không phải là phương pháp chủ yếu trong điều trị ung thư vòm, chủ yếu sử dụng như một liệu pháp điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, cũng có thể làm phương pháp bổ trợ trước khi phẫu thuật.
4.Điều trị Đông y
Liệu pháp đông y có thể làm một trong những phương pháp dùng trong điều trị tổng hợp, phù hợp với một số bệnh nhân không thích ứng với phẫu thuật, hóa xạ trị hoặc bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật.
5.Điều trị can thiệp
Liệu pháp can thiệp là một hình thức điều trị mới phát triển, về mặt điều trị ung thư vòm họng đã có lượng thử nghiệm lâm sàng rất lớn, chứng minh được rằng liệu pháp này có hiệu quả tương đối tốt. Điều trị can thiệp ung thư vòm họng chủ yếu thông qua phương thức truyền dịch qua huyết quản hoặc nút mạch, thuốc điều trị ung thư truyền trực tiếp qua động mạch khiến cho khoảng cách đến với ổ bệnh được rút ngắn nhất đến tổ chức bệnh, tăng cao nồng độ thuốc tại vị trí cục bộ, kéo dài thời gian tác dụng, còn có thể giảm được những tổn thương cho các mô bình thường xung quanh. Nút mạch là dùng chất ở thể rắn hoặc thể lỏng đặc biệt nút động mạch cung cấp dinh dưỡng cho khối u, ngắt quãng sự cung cấp máu, khiến cho khối u tự động teo nhỏ, từ đó đạt đến được mục đích điều trị.
Bệnh nhân ung thư vòm họng điều trị phương pháp can thiệp trước khi phẫu thuật có thể khiến cho khối u teo nhỏ, giảm nhỏ đi phạm vi cần phẫu thuật, từ đó bảo đảm được sự thuận lợi của ca phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân không thể tiếp nhận phẫu thuật, còn có thể áp dụng điều trị giảm nhẹ, giảm thiểu đau đớn, kéo dài tuổi thọ.